Menu

Acetaminophen đường tĩnh mạch có lợi ích hạn chế trên bệnh nhân cắt bỏ đại tràng: kết quả từ nghiên cứu

Dịch: SVD3. Trần Lê Khánh Nhung

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Thu Thủy

Nguồn: http://messaging.aphanet.org/q/1fa8iHX7wQC7twJjtSivbpD/wv

 

Acetaminophen dùng đường uống kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật trực tràng tương tự so với đường tĩnh mạch, đồng thời đắt hơn rất nhiều so với đường dùng này, theo một nghiên cứu đầu tiên của loại hình này.

Các nhà nghiên cứu tại Mount Sinai có trụ sở tại New York đã xem xét dữ liệu trên 181.640 bệnh nhân trên toàn quốc đã trải qua cắt bỏ đại tràng từ năm 2011 đến năm 2016. Acetaminophen đường tĩnh mạch được sử dụng trong khoảng một phần tư số ca phẫu thuật; nhưng cách dùng này không làm giảm đáng kể việc sử dụng opioid sau phẫu thuật.

Trong thực tế, acetaminophen đừng uống có vẻ tương đương hoặc tốt hơn so với đường tĩnh mạch, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân nhận nhiều liều vào ngày phẫu thuật. Các nghiên cứu viên tin rằng acetaminophen đường tĩnh mạch có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân không thể dung nạp đường uống, nhưng kết quả của nghiên cứu không ủng hộ cho việc sử dụng thường quy đường dùng này.

Trong báo cáo trên tạp chí Gây mê (Anesthesiology), các nghiên cứu viên khuyến cáo cần nghiên cứu thêm để xác định chế độ liều tối ưu và các loại quy trình phẫu thuật thích hợp. Trong khi nghiên cứu hiện tại cho thấy lợi ích hạn chế của acetaminophen đường tĩnh mạch trên bệnh nhân sau khi cắt bỏ đại tràng, những lợi ích này có thể sẽ rõ rệt hơn trong các phẫu thuật khác trên quần thể bệnh nhân khác.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.