Menu

Ca lâm sàng: Nấm móng tay

SVD4. Trần Hữu Tri, ĐH Y Dược Huế

 

Một bà nội trợ 40 tuổi đã phàn nàn về những cơn tái phát ban đỏ, sưng, đau xung quanh các ngón móng tay trong 2 năm. Trước đây, cô ấy được chuẩn đoán là bị móng xám và điều trị với griseofulvin trong 6 tháng nhưng điều trị không hiệu quả. Bà phủ nhận bất cứ tiền sử bị bệnh da hoặc bị dị ứng nào. Bệnh nhân bị đái tháo đường nhẹ và hiện chỉ yêu cầu chế độ ăn hợp lý. Khám thực thể cho thấy da móng tay bị khô và rạn nứt. Các móng tay bị mắc bệnh cho thấy bề mặt móng không sáng, bị đổi màu, sắc tố và các đường rãnh trên bề mặt không đều. Vùng gần và bên móng tay có những vết thưa đỏ, phù, mềm nhẹ và lớp biểu bì không còn. Không thấy dấu hiệu bị mủ.

  1. Chuẩn đoán bị gì?

Nấm móng mạn tính

  1. Móng tay màu xám ?

“Móng tay màu xám” có thể được xem như là gần giống với bị nhiễm nấm móng tay. Tuy nhiên, cần có các dấu hiệu lâm sàng khác mới có thể chẩn đoán là bệnh nấm móng tay. Vì vậy, “móng tay màu xám” chỉ nên gọi khi có sự thay đổi màu của móng sang xám nhưng không phải là một dấu hiệu để chẩn đoán nấm móng.

  1. Tại sao Griseofulvin không có hiệu quả ?

Nấm móng mạn tính về cơ bản là tình trạng viêm nhiễm không phải nhiễm trùng mặc dù nhiễm trùng thứ phát với S.aureus, S.pyogenes, Proteus species, E.coli, Pseudomonas pyocyanea hoặc Candidan có thể xảy ra vào thời điểm trầm trọng của bệnh. Griseofulvin là một chất kháng nấm ở da do đó không hiệu quả điều trị nấm móng mạn tính.

  1. Các yếu tố tăng nặng của tình trạng này là gì?

Tiếp xúc quá nhiều với nước và chất kích thích. Nguy cơ này thường xảy ra ở các bà nội trợ, thanh tra viên, nhân viên nhà hàng và nhân viên nhà bếp và những người làm việc ở các chợ có độ ẩm cao.

  1. Tình trạng này được điều trị như thế nào?

Việc bôi tại chỗ thuốc chống nấm imidazole ở người, gentamicin và các corticosteroid có thể có hiệu quả. Vào thời điểm nghiêm trọng, cần bổ sung thêm kháng sinh đường uống như erythromycin. Điều quan trọng nhất để điều trị thành công là tránh tiếp xúc với nước. Nếu những công việc tiếp xúc với nước là không tránh khỏi, bệnh nhân nên đeo găng tay bằng cao su để bảo vệ. Thời gian mang găng tay nên giới hạn để tránh đổ mồ hôi sẽ gây nguy hại cho tình trạng này. Nên tránh để móng tay dài và đánh bóng móng tay.

 

Nguồn: http://www.hkma.org/english/cme/clinicalcase/200301a_set.htm

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.