Menu

Cảm nghĩ khi tham gia ACCP 2017 tại Indonesia

DS. Lê Thị Thảo – BV FV Tp. HCM

Nhờ biết được cuộc thi OCCP 2017 do Nhịp cầu Dược lâm sàng tổ chức, mình đã gửi abstract để thử sức nhưng rồi kết quả không ngờ tới đó là mình đạt giải nhất. Thành quả này cùng với sự hướng dẫn tham gia ACCP 2017 của NCDLS, mình đã gửi abstract cho ban tổ chức ACCP 2017 ở Indonesia. Khi nhận được thư chấp nhận cho đề tài của mình được trình bày poster tại hội nghị, mình rất vui mừng và báo cho NCDLS cũng như hỏi thêm các thông tin về chuyến đi này. Nhưng rồi sau khi tìm hiểu, mình nhận ra tất cả những dược sĩ tham gia kể cả trình bày poster hay báo cáo tại hội nghị đều phải tự lo chi phí vé máy bay, ăn ở, khách sạn và cả vé hội nghị với chi phí rất cao (hơn 20 triệu). Lúc này mình chỉ là một dược sĩ mới ra trường, công tác tại bệnh viện FV chưa đầy 6 tháng nên rất khó để được hỗ trợ toàn phần cho chuyến đi này. Qua tâm sự với chị Hà, chị biết mình tự lo chi phí tham dự nên đã không ngần ngại hỗ trợ vé máy bay giúp mình, mình thật sự cảm động và biết ơn chị cũng như Nhịp cầu Dược lâm sàng.

Đây cũng là hội nghị quốc tế đầu tiên mình tham dự nên mình cũng lo lắng rất nhiều, sợ không biết mình có đủ khả năng để hiểu hết các báo cáo tại hội nghị không, hay lo lắng khi người ta đặt câu hỏi về nghiên cứu của mình… Nhưng rồi tất cả diễn ra không quá khó khăn đối với mình, ngồi trong hội trường nghe các thầy, các giáo sư từ các trường đại học ở các nước khác trình bày về sự phát triển dược lâm sàng của nước họ, cách họ xây dựng mô hình dược lâm sàng, hay việc tổ chức chương trình tập huấn cho dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện hàng tháng. Một năm Thái Lan tổ chức hơn 500 hội nghị tập huấn về dược lâm sàng trên khắp cả nước.

Qua các nghiên cứu được trình bày poster và báo cáo miệng tại hội nghị, mình thật khâm phục các bạn Indonesia, các bạn luôn tự tin thể hiện nghiên cứu của mình trước bạn bè quốc tế, tự tin đặt câu hỏi dù tiếng anh các bạn chưa tốt lắm. Hội trường nào cũng đông các bạn Indonesia, các bạn tham gia rất nhiệt tình và ham học hỏi về dược lâm sàng ở các nước. Mình thầy các bạn chờ các giáo sư báo cáo xong và ở lại đặt câu hỏi với giáo sư như muốn học hỏi thêm những điều mà có thể áp dụng đối với Indonesia.

Kết thúc hội nghị, bản thân mình thấy thu lại được kha khá kinh nghiệm, mình có thể tự tin hơn khi trình bày nghiên cứu, tự tin hơn khi giao tiếp với các thầy, giáo sư và các bạn nước ngoài. Bên cạnh đó, hội nghị còn giúp mình biết thêm về bản sắc văn hóa các nước trong khu vực châu Á nói chung và Indonesia nói riêng.

Một lần nữa, mình muốn gửi lời cảm ơn Nhịp cầu Dược lâm sàng đã tạo cơ hội để mình được tham gia ACCP. Mình hy vọng OCCP 2018 sẽ được mở rộng hơn nữa, sẽ có nhiều nghiên cứu, nhiều dược sĩ tham gia hơn nữa, từ đó tạo một bước đột phá trong nghiên cứu và phát triển Dược lâm sàng tại Việt Nam.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.