Menu

Cao huyết áp: Các hướng dẫn điều trị mới

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), Trường Đại học Tim mạch Mỹ (ACC), và Hiệp hội Cao huyết áp Mỹ (ASH) gần đây đã đưa ra khuyến cáo mới trong điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, đột quỵ, hoặc các bệnh tim mạch khác. Ba tổ chức y tế trên đã ban hành một tuyên bố đăng trên tạp chí Cao huyết áp thuộc AHA, trong đó đề cập đến mục tiêu điều trị cho bệnh nhân cao huyết áp đồng thời có các bệnh về mạch máu (Bảng 1).

Bảng 1: Các điểm nổi bật trong hướng dẫn mới về điều trị bệnh Cao huyết áp
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC), và Hiệp hội Cao huyết áp Hoa Kỳ (ASH) gần đây đã đưa ra khuyến cáo mới trong điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, đột quỵ, hoặc các bệnh tim mạch khác.
Nội dung khuyến cáo củng cố giảm huyết áp mục tiêu dưới 140/90 mmHg nhằm giúp giảm nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.
Bệnh nhân cần hiểu rõ huyết áp của mình, thay đổi lối sống nhằm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ và phải tuân theo tư vấn của bác sĩ để giảm huyết áp một cách an toàn.
Bệnh động mạch vành
Bệnh động mạch vành (CAD) phát triển khi các động mạch vành trở nên hư hỏng hoặc mắc bệnh. Động mạch vành là những mạch máu lớn cung cấp cho tim máu, oxy và chất dinh dưỡng. Khi các mảng bám (cholesterol kèm theo các chất lắng đọng) dần dần bám lên thành mạch, chúng thu hẹp các động mạch vành, giảm lưu lượng máu đến tim. Cuối cùng, lưu lượng máu giảm có thể gây đau ngực (đau thắt ngực), khó thở, và một cơn đau tim (nếu mạch đã hoàn toàn bị tắc nghẽn).

Đo huyết áp
Huyết áp được ghi nhận gồm 2 con số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Những con số này đo độ lớn của lực đẩy vào thành động mạch khi tim đang co lại và khi nghỉ ngơi. Huyết áp tâm thu là con số xuất hiện ở trên và là số cao hơn trong 2 giá trị; nó đo áp suất trong động mạch khi cơ tim co lại. Huyết áp tâm trương là con số xuất hiện ở dưới và là số thấp hơn trong 2 giá trị; nó đo áp suất trong động mạch khi cơ tim được nghỉ ngơi giữa các nhịp đập và và tim được bơm máu vào trở lại.
            Huyết áp tâm thu thường được quan tâm nhiều hơn huyết áp tâm trương, vì đó là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch ở những người lớn hơn 50 tuổi. Khi có tuổi, huyết áp tâm thu có xu hướng tăng lên do sự gia tăng độ cứng của động mạch lớn, tích tụ mảng bám, và tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu.


Nguồn tham khảo
Rosendorff C, Lackland DT, Allison M và cộng sự, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Cao huyết áp Hoa Kỳ. Điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân có bệnh động mạch vành: Báo cáo khoa học từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Cao huyết áp Hoa Kỳ. J Am Soc Hypertens. 2015; 9(6): 453 – 498. doi: 10.1016/j.jash.2015.03.002
Khuyến cáo mới trong điều trị bệnh nhân cao huyết áp và mắc bệnh tim mạch, Báo cáo Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ [thông cáo báo chí], Dallas, TX: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ; 31/03/2015. http://newsroom.heart.org/news/new-recommendations-for-treating-patients-with-high-blood-pressure-and-cardiovascular-disease?preview=0a76. Truy cập ngày 22/10/2015.
Các hiểu biết và chỉ số huyết áp. Trang Web của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. heart.org/HEARTORG/Conditions/HighBloodPressure/AboutHighBloodPressure/Understanding-Blood-Pressure-Readings_UCM_301764_Article.jsp#.VibR4NaJIEc. Cập nhật ngay 22/10/2015. Truy cập ngày 22/10/2015.
Majo Clinic Staff. Bệnh động mạch vành. Trang Web của Majo Clinic. majoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/basics/definition/con-20032038. Truy cập ngày 22/10/2015.
Kiểm soát bệnh cao huyết áp ở bệnh nhân động mạch vành (CAD)
Kiểm soát bệnh cao huyết áp ở bệnh nhân CAD mãn tính tập trung vào việc ngăn ngừa tử vong, nhồi máu cơ tim và đột quỵ; giảm thiếu máu cục bộ cơ tim (giảm lưu lượng máu đến tim); và cải thiện các triệu chứng. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi lối sống và điều trị dùng thuốc.

Huyết áp mục tiêu ở bệnh nhân CAD
Các hướng dẫn của AHA/ACC/ASH nhấn mạnh rằng mặc dù huyết áp mục tiêu nhỏ hơn 140/90 mmHg là hợp lý để tránh các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng huyết áp mục tiêu thấp hơn 130/80 mmHg có thể thích hợp hơn với một số cá nhân có bệnh tim – những người từng trải qua một cơn đột quỵ, đau tim, hoặc đột quỵ nhỏ (còn gọi là cơn thiếu máu thoáng qua) hoặc có bệnh tim mạch khác, chẳng hạn như hẹp động mạch chân hoặc phình động mạch chủ bụng. Ở những bệnh nhân bị tắc động mạch vành, các hướng dẫn khuyên rằng huyết áp nên được hạ xuống từ từ và ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg là không nên vì nó làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
          Các hướng dẫn do 3 tổ chức y tế cung cấp, dựa trên bằng chứng cụ thể để giúp các bác sĩ chọn thuốc chống cao huyết áp dùng cho bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh tim mạch khác nhau. Một số loại thuốc có sẵn để điều trị tăng huyết áp, mặc dù beta-blocker có thể phù hợp cho hầu hết các bệnh nhân với CAD, đơn trị hoặc kết hợp với các nhóm thuốc khác. Ngoài tác dụng trên huyết áp, beta-blocker còn làm giảm căng thẳng về tim bằng cách làm chậm nhịp tim và giảm bớt lực co cơ tim, cả hai cách đều làm giảm mức tiêu thụ oxy của tim. Chúng cũng làm tăng lưu lượng máu đến tim bằng cách kéo dài thời gian giữa các cơn co thắt, đó là thời gian máu chảy vào cơ tim.
Mặc dù thuốc này là loại thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị, các hướng dẫn mới cũng nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống như bỏ hút thuốc lá, giảm cân, giảm lượng natri hấp thụ, tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, và giảm uống rượu.

Beth là một dược sĩ lâm sàng và biên tập viên y tế thường trú tại Bắc California.
Dịch: Yến Thanh

Link bài báo gốc: Beth Bolt. Hypertension: New Treatment Guidelines. Pharmacy Times. Link: http://www.pharmacytimes.com/publications/issue/2015/december2015/hypertension-new-treatment-guidelines/P-1

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.