Menu

Chẩn đoán và điều trị rụng tóc

Nguồn: https://www.aad.org/public/diseases/hair-loss/treatment/diagnosis-treat

Lược dịch: DS. Nguyễn Linh Diệu

Việc điều trị rụng tóc hiệu quả bắt đầu bằng việc tìm ra nguyên nhân. Để được chẩn đoán đúng bạn nên gặp chuyên da về da liễu. Những bác sĩ này sẽ có những kiến thức chuyên sâu về nguyên nhân rụng tóc và kinh nghiệm điều trị với những nguyên nhân khác nhau

Các chuyên gia da liễu tìm nguyên nhân rụng tóc bằng cách nào?

Để tìm ra nguyên nhân của rụng tóc,  một chuyên gia da liều sẽ bắt đầu bằng việc thu thập thông tin. Chuyên gia của bạn sẽ:

 • Hỏi về thời gian bạn bị rụng tóc
 • Kiểm tra kĩ da đầu, móng tay và các vị trí bị rụng tóc. Những kiểm tra này cung cấp những gợi ý quan trọng về tình trạng bệnh của bạn
 • Kiểm tra sức khoẻ của tóc, nhẹ nhàng kéo tóc sẽ giúp các chuyên gia kiểm tra tóc của bạn đang phát triển hay đang bị gãy rụng.

Nếu các chuyên gia phát hiện ra rằng nguyên nhân gây rụng tóc có thể là một bệnh, hoặc thiếu vitamin, mất cân bằng hormon hay do nhiễm khuẩn, bạn có thể kiểm tra máu hoặc sinh thiết da đầu. Những kiểm tra này có thể được thực hiện ở các phòng khám da liễu.

Khi chuyên gia da liễu nắm được những thông tin này, họ sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây rụng tóc của bạn là gì.

Đôi khi, các chuyên gia da liễu cần thêm nhiều thông tin nữa. Đó là trong trường hợp nguyên nhân gây rụng tóc nhiều hơn 1. Ví dụ, một phụ nữ có con cách một vài tháng và điều này là nguyên nhân rõ nhất gây rụng tóc, hoặc nguyên nhân khác ít rõ ràng hơn do di truyền.

Hiệu quả điều trị trên mỗi bệnh nhân là khác nhau

Khi chuyên gia da liễu tìm ra nguyên nhân, họ sẽ khuyến cáo cho bạn liệu có nên điều trị hay không. Đôi khi tóc của bạn sẽ tự phục hồi, và liệu pháp điều trị là không cần thiết.

Tóc của bạn có tự phục hồi không ?

Vâng, tóc của bạn có thể tự phục hồi nếu bạn:

 • Có con
 • Hồi phục sau bị bệnh hoặc sau phẫu thuật
 • Trải qua điều trị ung thư
 • Giảm cân
 • Mắc alopecia areata làm cho hệ miễn dịch tấn công các nang tóc
 • Hồi phục sau bệnh vẩy nến
 • Chuyên gia da liễu sẽ cho bạn biết liệu tóc của bạn có thể tái phục hồi hay không.
 • Đôi khi để nhìn thấy sự thay đổi, bạn cần tạo ra một vài sự thay đổi

Thay đổi sự chăm sóc tóc có thể có ích

Một vài thói quen chăm sóc tóc có thể gây hại cho tóc của bạn. Nếu chuyên gia chăm sóc tóc nhận thấy rằng điều này có thể gây ra rụng tóc, họ sẽ khuyên bạn thay đổi  giúp bạn ngừng gây hư tổn tóc của mình.

Khi nào các chuyên gia sẽ khuyến cáo điều trị rụng tóc?

Khi tóc của bạn có thể tái phục hồi, các chuyên gia có thể  khuyến cáo điều trị để giúp tóc phát triển nhanh hơn. Đôi khi việc điều trị là rất quan trọng để ngăn rụng tóc.

Kế hoạch điều trị rụng tóc có thể bao gồm:

Điều trị tại nhà

Việc điều trị tại nhà cho thấy sự thuận tiện, bạn có thể mua các sản phẩm điều trị mà không cần phải có đơn thuốc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng

Minoxidil: Bạn xoa trực tiếp minoxidil lên da đầu, 1 hoặc 2 lần một ngày. Khi dùng trực tiếp, Minoxidil có thể kích thích sự mọc phát triển của tóc, ngăn tụng tóc.

Minoxidil có xu hướng hiệu quả khi được dùng với các phương pháp điều trị khác. Nhiều người có thể nhìn thấy sự tái phục hồi khi dùng minoxidil nhưng sẽ mất thời gian để nhìn thấy hiệu quả, thường thì từ 3 đến 6 tháng.

Khi bạn thấy sự tái hồi phục, bạn nên dùng thuốc hàng ngày. Khi bạn ngưng dùng thuốc, việc tái rụng tóc sẽ xảy ra.

Minoxidil có thể giúp tái phục hồi ở giai đoạn sớm, thuốc không thể tái phục hồi cho toàn bộ da đầu.

Dùng laser tại nhà: bạn có thể dùng cap laser hoặc lược laser để điều trị rụng tóc tại nhà. Tuy chỉ có một vài nghiên cứu về thiết bị này, nhưng kết quả điều trị là đầy hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, hơn 200 bệnh nhân nam và nữ những bệnh nhân bị rụng tóc do di truyền sử dụng lược laser hoặc thiết bị giống lược laser. Những bệnh nhân này được sử dụng thiết bị 3 lần 1 tuần trong 26 tuần.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một vài bệnh nhân dùng laser thật nhiều hơn laser giả cho thấy tóc sẽ dày hơn và phát triển đầy đủ hơn.

Nhưng không phải bệnh nhân nào dùng laser cũng cho thấy kết quả tự phục hồi.

Nhiều nghiên cứu cấn thiết để chỉ ra liệu biện pháp này có hiệu quả và có gây ra tác dụng phụ

Thiết bị Micrineedling bao gồm hàng trăm kim nhỏ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiết bị này giúp kích thích sự phát triển của tóc. Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân nam từ 20 đến 35 tuổi bị mắc bệnh rụng tóc do di truyền nhẹ hoặc trung bình đã sử dụng: Monoxidil 2 lần một ngày hoặc 2 lần một ngày và dùng thêm microneedling.

Sau 12 tuần điều trị, bệnh nhân được điều trị với minoxidil và microneedling cho thấy sự cải thiện đáng kể.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng sử dụng microneedling cùng với các phương pháp điều trị như huyết tương giàu tiểu cầu hoặc corticoid tại chỗ giúp cải thiện sự sự phát triển của tóc.

Trong khi bạn có thể mua thiết bị microneedling mà không cần đơn thuốc, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia vì thiết bị này có thể gây trầm trọng hơn  một số tình trạng bệnh. Và việc mua đúng thiết bị microneedling cũng rất quan trọng

Các phương pháp giúp tái phục hồi tóc

Trong khi việc điều trị tại nhà rất thuận tiện, phương pháp được thực hiện bởi các chuyên gia da liễu có kiến thức chuyên sâu có xu hướng hiệu quả hơn. Vì lí do này, chuyên gia của bạn có thể kết hợp một trong các phương pháp sau trong kế hoạch điều trị của mình:

Tiêm Corticoids: Để giúp tóc tái phục hồi, chuyên gia của bạn sẽ tiêm Corticoid vào vùng rụng tóc mỗi 4 đến 8 tuần khi cần thiết, vì vậy bạn sẽ cần quay lại phòng khám của chuyên gia.

Điều này được xem là hiệu quả hơn cho bệnh nhân có một vài mảng rụng tóc ở bệnh alopecia areata. Trong một nghiên cứu trên 127 bệnh nhân alopecia areata , 80% bệnh nhần cải thiện hơn một nửa lượng tóc trong 12 tuần.

Ghép tóc

Liệu pháp laser : Nếu dùng minoxidil mỗi ngày hoặc dùng thuốc để điều trị rụng tóc không thuận tiện, bạn có thể lựa chọn biện pháp dùng laser. Một tên gọi khác là liệu pháp laser mức độ thấp, một vài nghiên cứu khuyên rằng, liệu pháp laser có thể giúp giảm rụng tóc di truyền, rụng tóc do liệu pháp hoá học, kích thích mọc tóc sau khi cấy tóc. Nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp laser là an toàn và không đau nhưng yêu cầu rất nhiều thao tác điều trị.

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu: các nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp này có thể an toàn và hiệu quả. Liệu pháp này bao gồm lấy một lượng máu nhỏ, đặt máu vào  máy  phân chia máu thành từng phần sau đó tiêm 1 phần máu vào khu vực rụng tóc.

Chỉ định dùng thuốc theo đơn có thể tái phục hồi tóc

Một lựa chọn khác là chỉ định kê đơn. Chỉ định được lựa chọn phụ thuốc vào: nguyên nhân gây rụng tóc, sức khoẻ toàn trạng, tuổi, kết quả mong muốn và kế hoạch có thai

Với bất kì chỉ định nào đều có khả năng gây tác dụng phụ. Bạn cần hỏi chuyên gia da liễu về khả năng tác dụng phụ có thể xảy ra. Các chỉ định này bao gồm:

Finasteride: FDA chấp thuận trong điều trị rụng tóc ở nam giới. Khi dùng trực tiếp, finasteride có thể làm chậm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Finasteride dạng viên uống 1 lần 1 ngày.

Người đàn ông này đã dùng finasteride để điều trị rụng tóc trong 1 năm và đã đạt được cải thiện đáng kể, sau 2 năm tóc của anh đã hầu như tái phục hồi.

Như các phương pháp điều trị khác sẽ cần thời gian để thuốc phát huy tác dụng. Thường sẽ mất 4 tháng để nhận thấy sự cải thiện

Finasteride có xu hướng hiệu quả nếu bạn dùng thuốc trong lần đầu rụng tóc. Chuyên gia có thể kê đơn này cho bệnh nhân nữ bị rụng tóc do di truyền và không thể có thai.

Nếu finasteride hiệu quả, bạn cần tiếp tục dùng để đạt hiệu quả. Khi bạn ngừng dùng thuốc, bạn sẽ bị rụng tóc quay trở lại. Trước khi dùng thuốc bạn phải chắc chắn bàn bạc    về tác dụng phụ có thể xảy ra.

Spironolactone: Đối với các bệnh nhân nữ bị rụng tóc, chỉ định này có thể là sự lựa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ định này hiệu quả trên 40% bệnh nhân  nữ rụng tóc. Trên một nghiên cứu trên 166 bệnh nhân dùng spironolactone, 42% bệnh nhân có cải thiện nhẹ, 31% cho thấy độ dày của tóc tăng.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn không thể có thai khi dùng spironolactone. Và chỉ định này có thể gây ra những di chứng trên thai nhi. Để  ngăn sự có thái, chuyên gia của bạn sẽ kê thuốc kiểm soát trong trường hợp bạn có thể mang thai..

Các chỉ định khác: Nếu bạn có nhiễm khuẩn hoặc viêm đau, chuyên gia có thể  chỉ định thuốc điều trị. Ví dụ: nếu bạn bị rụng tóc loại FFA, loại này có thể gây viêm đau, chuyên gia có thể kê kháng sinh và thuốc kháng kí sinh trùng. Nấm da đầu có thể yêu cầu sử dụng chỉ định kháng nấm.

Vitamins, khoáng chất và các thực phẩm chức năng

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không bổ sung đủ biotin, sắt, kẽm, chuyên gia  có thể khuyến cáo bạn dùng  thực phẩm chức năng. Nếu bạn không bổ sung đủ protein, chuyên gia của bạn có thể khuyến cáo bạn cách để làm tăng bổ sung protein.

Bạn nên dùng biotin, kẽm, sắt khi xét nghiệm máu cho thấy có sự thiếu hụt. Nếu mức độ trong máu là bình thường, bạn dùng thực phẩm chức năng có thể gây hại. Ví dụ, quá nhiều sắt, bạn có thể bị ngộ độc sắt. Những dấu hiệu sớm có thể như đau dạ dày và nôn.

Các thực phẩm chức năng giúp ngăn rụng tóc có thể chứa rất nhiều dưỡng chất. Vì điều này có thể gây ra bổ sung quá nhiều dưỡng chất, các chuyên gia sẽ khuyến cáo bạn dùng vitamin thay thế.

Bạn có cảm thấy không thoải mái khi dùng thuốc? Liệu lịch trình của bạn giới hạn thời gian bạn dành cho điều trị? Liệu việc điều trị có quá đắt và bảo hiểm không thể chi trả?

Nếu bạn trả lời có đối với những câu hỏi này, chuyên gia của bạn có thể khuyến cáo bạn dùng tóc giả

Trong khi điều này không thể làm chậm rụng tóc hoặc giúp tái phục hồi tóc, bạn có thể làm tăng sự tự trọng của mình. Một lợi ích khác là tóc giả sẽ cho thấy các kết quả trung bình.

Rất nhiều loại tóc giả sẵn có. Nếu bạn tìm các sản phẩm che giấu như dạng xịt hoặc  bột, bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm online. Với rất nhiều sự lựa chọn, các chuyên gia da liễu có thể hướng dẫn bạn lựa chọn.

Kết quả điều trị

Với một chẩn đoán chính xác, nhiều bệnh nhân bị rụng tóc có thể nhận thấy sự phục hồi. Nếu bạn cần điều trị tái phục hồi, bạn càng điều trị sớm bạn càng nhận thấy sự tái phục hồi.

Rất quan trọng để hiểu rằng:

Không phải tất cả các loại rụng tóc đều có thể điều trị được, tuy nhiên chuyên gia có thể ngăn rụng tóc

 • Việc điều trị có thể mất một vài tháng trước khi bạn có thể nhận thấy kết quả
 • Các biện pháp điều trị có thể không hiệu quả trên tất cả các bệnh nhân, ngay cả đối với 2 bệnh nhân mắc cùng một thể bệnh rụng tóc.
 • Đôi khi bệnh rụng tóc này rất cứng đầu và yêu cầu thử nghiêm các phương pháp điều trị khác nhau trước khi nhận ra hiệu quả điều trị

Việc tự chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và điều trị rụng tóc. Để tìm hiểu về các khuyến cáo của chuyên gia, hãy đến Hair loss: Self-care.

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.