Menu

Chuyên khoa dinh dưỡng: Tại sao dược sĩ cần chú ý đến?

Dịch: SV. Trần Thị Huyền Trang – Dược K3 Trường ĐH Y Dược Hải Phòng

Hiệu đính: DS. Quản Thị Thùy Linh, ĐH Dược Hà Nội.

Nguồn: https://www.pharmaceutical-journal.com/career/career-feature/specialising-in-nutrition-why-pharmacists-should-take-note/10977857.article?firstPass=false

 

Một yêu cầu về chế độ ăn đa dạng, nhiều hương vị đem lại lợi ích to lớn cùng với đơn thuốc hàng ngày cho bệnh nhân, nhưng chỉ có ít dược sĩ có được kiến thức sâu rộng về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh. Peter Austin là dược sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Southampton. Ông không chỉ là một dược sĩ đơn thuần; ông tin rằng kiến thức về thuốc và kiến thức về dinh dưỡng sẽ đi đôi với nhau. Gareth Malson đã tìm hiểu thêm điều này.

GM: Ông đã trở thành dược sĩ chuyên ngành dinh dưỡng như thế nào?

PA: Mối quan tâm của tôi về dinh dưỡng bắt nguồn từ mối quan tâm vào quá trình sản xuất pha chế thuốc vô khuẩn. Sau lần đầu tiên làm việc trong khoa vô khuẩn tại Bệnh viện Southampton, tôi đã có một công việc tại Bệnh viện Heath ở Cardiff , trong khoa vô khuẩn, nhưng có liên quan dinh dưỡng. Sau đó, tôi trở lại Southampton cho một công việc chuyên về dinh dưỡng.

Các công tác vô khuẩn thường không được chú ý tới từ quan điểm nghề nghiệp. Theo quan điểm của tôi, nó kết hợp vai trò lâm sàng với hoạt động dược truyền thống.

GM: Một ngày bình thường của ông diễn ra như thế nào?

PA: Buổi sáng tôi dành để tiến hành đánh giá lâm sàng của bệnh nhân như một thành viên của nhóm dinh dưỡng đa ngành. Nhóm đa ngành này bao gồm một chuyên gia tư vấn, bác sĩ chuyên khoa trong khoa tiêu hóa, hai y tá chuyên khoa và tôi, với sự hỗ trợ của một chuyên viên dinh dưỡng.

Chúng tôi khám từ 10 đến 15 bệnh nhân mỗi ngày, có thể tăng lên 30. Những người này có xu hướng là bệnh nhân đang sử dụng TPN (dinh dưỡng đường tĩnh mạch), những người yêu cầu cho ăn bằng ống thông dạ dày phức tạp hoặc có vấn đề về điện giải phức tạp. Chúng tôi khám tất cả bệnh nhân chỉ định TPN mỗi ngày, kiểm tra xem TPN có phù hợp hay không và, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ ra chỉ định TPN và gửi đến nhà thuốc.

Giấy chỉ định TPN sẽ được kê vào buổi chiều bởi việc quy định TPN cho những bệnh nhân này là ít khẩn cấp – họ sẽ bắt đầu thực hiện dinh dưỡng đường tĩnh mạch vào ngày hôm sau.

Các công việc khác mà tôi tham gia bao gồm kiểm tra, như kiểm tra tỷ lệ nhiễm trùng liên quan đến đặt ống thông tĩnh mạch, cung cấp các hướng dẫn cho bác sĩ, y tá và dược sĩ về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, viết hướng dẫn và quy định về dinh dưỡng, đưa bản sao cho đơn vị sản xuất.

GM: Mỗi thành viên của nhóm sẽ có công việc như thế nào?

PA: Khoảng 2/3 bệnh nhân của chúng tôi gần đây có phẫu thuật ổ bụng và ruột của họ chưa hồi phục sau phẫu thuật. Chúng ta cần đảm bảo rằng sự phục hồi của ruột không bị cản trở bởi dinh dưỡng kém.

Có rất nhiều khuyến nghị về các thành viên nào nên ở trong một nhóm dinh dưỡng, ví dụ, y tá nên tư vấn về đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyên gia dinh dưỡng nên tìm ra bao nhiêu calo bệnh nhân nên sử dụng mỗi ngày và dược sĩ nên viết toa thuốc.

Chúng tôi tránh chuyên biệt hóa và cố gắng để mọi người tham gia vào mọi thứ. Vì vậy, tất cả chúng tôi đều đánh giá nhu cầu của bệnh nhân cần chỉ định TPN, yêu cầu về năng lượng của họ và theo dõi điện giải của họ trong khi điều trị. Điều này sẽ có ích khi nếu lỡ một ngày một thành viên trong nhóm dinh dưỡng không đi làm.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có nhu cầu chỉ định TPN phức tạp, tôi sẽ có sự tham gia nhiều hơn trong việc đề xuất xây dựng thành phần TPN hoặc cung cấp điện giải.

GM: Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng với các dược sĩ?

PA: Dinh dưỡng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của việc chăm sóc bệnh nhân. Ví dụ, nó ảnh hưởng đến khả năng nhiễm trùng, thay đổi chức năng gan, chữa lành vết thương, v.v. Theo truyền thống, dược sĩ tham gia xây dựng TPN, nhưng với vai trò dược sĩ đang được mở rộng, kê đơn TPN là một sự phát triển. Ngoài ra, các dược sĩ dinh dưỡng có thể xem toàn bộ bức tranh lâm sàng, giúp họ đưa ra lời khuyên hữu ích về các loại thuốc của bệnh nhân.

GM: Có chương trình đào tạo liên quan đến dinh dưỡng cho các dược sĩ không?

PA: Không có nhiều chương trình dinh dưỡng được dạy ở trình độ đại học, cũng khá dễ hiểu, vì một loạt các môn học phải được giảng dạy. Sẽ có một sự giới thiệu trong chương trình sau đại học hoặc trong một vị trí tại nhà máy sản xuất vô trùng.

British Nutrition Nutrition Group (BPNG) cung cấp hai khóa đào tạo một ngày: một khóa học giới thiệu và một khóa học nâng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là bổ sung lý thuyết này với kinh nghiệm thực tế. Biết được tình huống nào cần phải điều chỉnh điện giải và sự điều chỉnh nào nên được thực hiện là điều bạn chỉ có thể học qua quá trình đi làm. Tôi khuyên bạn nên dành thời gian với những người có kinh nghiệm trong công việc thực tế này.

Hầu hết các bệnh viện đều có những người liên quan đến loại hình công việc này, tuy nhiên các chuyên gia có xu hướng ở các bệnh viện lớn và chuyên về giảng dạy hơn. Nếu bất kỳ dược sĩ nào muốn làm việc với một dược sĩ có kinh nghiệm, BPNG có thể giúp đỡ bằng cách cung cấp các cách liên lạc phù hợp.

Ngoài ra, BPNG đã xuất bản một khung năng lực công việc cho các dược sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, nó mô tả những dược sĩ ở tất cả các cấp – từ học viên thực tập đến dược sĩ tư vấn – phải làm gì khi gặp bệnh nhân cần chỉ định TPN. Khung năng lực này sẽ giúp các dược sĩ mới hiểu được những kỹ năng nào họ cần phát triển hoặc tìm kiếm các kinh nghiệm từ đâu.

GM: Chuyên môn của ông có mang lại bất kỳ trải nghiệm thú vị nào bên ngoài công việc không?

PA: Tôi đã trình bày một số chuyên đề tại các hội nghị về dinh dưỡng. Những cơ hội này xuất phát từ sự tham gia của tôi tại BPNG. Mạng lưới các cuộc họp của BPNG cho phép tôi so sánh thực hành lâm sàng tại cơ sở với những vùng khác trên khắp nước Anh.

Hầu hết các hội nghị đều ở Anh nhưng tôi cũng được mời thuyết trình tại Sydney, Auckland và gần đây hơn ở Croatia. Dường như mỗi cơ hội sẽ dẫn đến những điều khác xảy ra. Một khoa ở Southampton có chính sách khá tiến bộ và tôi rất vui khi có một bài thuyết trình tại đây, vì nó khuyến khích khoa lâm sàng và giới thiệu các kỹ năng của nhân viên làm việc tại đó.

Tôi cũng là đồng tác giả của cuốn sách ‘Chỉ định dinh dưỡng đường tĩnh mạch cho người lớn’ (đăng ở tờ Pharmaceutical Press), đó là một kinh nghiệm chuyên môn vì nó yêu cầu xem xét kỹ lưỡng tài liệu xung quanh các vấn đề kê đơn.

GM: Các vấn đề tài chính mà dược sĩ trong nhóm dinh dưỡng cần quan tâm là gì thưa ông?

PA: Để hiểu được vấn đề này, bạn cần nêu bật tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với tất cả các khía cạnh của việc chăm sóc. Bạn sẽ cần phải đưa các thông tin về lợi ích tài chính khi đầu tư vào một nhóm dinh dưỡng đa ngành. Nhóm của chúng tôi đảm bảo rằng TPN luôn được chỉ định hợp lý và từ chối yêu cầu TPN trong khoảng 20 -25% các trường hợp.

Điều này giúp tiết kiệm chi phí, giảm khối lượng công việc của đơn vị sản xuất vô khuẩn và đảm bảo rằng bệnh nhân không phải nhận chỉ định TPN khi không cần thiết, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tôi không khuyến khích nhiều bệnh nhân sẽ bị từ chối TPN ở tất cả các bệnh viện, nhưng sẽ có một tỷ lệ phần trăm trong số đó không cần thiết.

Ở nhiều bệnh viện, bác sĩ đa khoa có trách nhiệm kê toa TPN. Bất kỳ chỉ định thuốc nào cũng có thể được đánh giá cao nếu nó giúp tạo ra các khoản tiết kiệm chi phí và cung cấp mức độ chăm sóc tốt hơn. Việc sử dụng dược sĩ để kê toa TPN có thể giúp giảm thời gian cho các bác sĩ mới.

Mặc dù chúng tôi khuyến khích sự đa dạng vai trò trong nhóm dinh dưỡng, mỗi thành viên trong nhóm có một kỹ năng cụ thể và chúng tôi sẽ thất vọng khi thiếu một người nào đó. Như đã đề cập, sự sắp xếp này giúp các công việc được thực hiện khi các thành viên khác của nhóm vắng mặt.

GM: Vai trò của dược sĩ đa khoa và dược sĩ cộng đồng trong vấn đề dinh dưỡng là gì thưa ông?

PA: Có một lượng lớn thực phẩm chức năng trên thị trường và người dân khó có thể biết họ nên uống gì hoặc, hơn nữa là, những gì họ không nên dùng. Tất cả các dược sĩ nên đưa ra lời khuyên phù hợp.

Nếu cần thiết, Trung tâm đào tạo Dược sĩ sau đại học có cung cấp một khóa học về dinh dưỡng hướng đến các dược sĩ cộng đồng.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.