Menu

Đánh giá việc cung cấp tài liệu quảng cáo thuốc ở bệnh viện tại Nepal

Dịch: SVD5. Phạm Lê Nhã Uyên – Trường ĐH Y Dược Huế

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3471165/

 

Mục tiêu: Quảng cáo thuốc không theo nguyên tắc là một vấn đề phổ biến trên thế giới. Ở Nepal, cung cấp thông tin có chất lượng từ các công ty dược cho các bác sĩ còn hạn chế. Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích các tài liệu quảng cáo do các công ty dược cung cấp theo tiêu chuẩn đạo đức của WHO về quảng cáo thuốc.

Phương pháp: Thu thập các tài liệu quảng cáo trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2007 của Trung tâm Thông tin Thuốc (DIC). So sánh tài liệu của các công ty Dược phẩm khác nhau với tiêu chuẩn đạo đức của WHO về việc quảng cáo Thuốc.

Kết quả: Các thành phần có hoạt tính của thuốc được đề cập trong các tài liệu quảng cáo chiếm 87,87% (n = 29). Chỉ định điều trị được đề cập đến 87,88% (n = 29) nhưng các thông tin về tác dụng phụ [33,33% (n = 11)], tương tác thuốc [9,09% (n = 3)] và sử dụng cho Phụ nữ có thai và cho con bú [12,12% (n = 4)] thiếu trong phần lớn các tài liệu quảng cáo.

Kết luận: Tại một quốc gia như Nepal với nguồn thông tin thuốc hạn chế, tài liệu quảng cáo do các nhà sản xuất cung cấp có thể ảnh hưởng lớn đến việc kê toa của các bác sĩ. Nghiên cứu này cho thấy cần có biện pháp can thiệp để cải thiện nội dung của các tài liệu quảng cáo do các công ty dược cung cấp

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.