Menu

Diễn biến nồng độ thuốc trong máu sau khi sử dụng thuốc nhắc lại


Diễn biếnnồng độ thuốc trong máu sau khi sử dụng thuốc nhắc lại
Người dịch: Đàm Thị Thanh Hương
SV Dược 4 Đại học Dược Hà Nội
Khi khoảng thời gian giữa hai lần dùng thuốc liên tiếp là đủ dài, ở thời điểm lần dùng thứ hai, thuốc không còn tồn tại trong cơ thể nữa.
Ba yếu tố cần xem xét trong trường hợp sử dụng thuốc nhiều lần là liều dùng, tần suất dùng thuốc và thời gian bán thải của thuốc đó.
Thuốc có thời gian bán thải ngắn hoặc không sử dụng quá thường xuyên
Thời gian tồn tại của một thuốc trong cơ thể tăng khi có sự tăng về liều và tăng thời gian bán thải của thuốc đó. Khi khoảng cách giữa hai lần đưa thuốc dài, không có sự tích lũy liều của thuốc đó.
Nồng độ trong máu của một thuốc sau khi sử dụng nhắc lại mà không có hiện tượng tích lũy
Thuốc có thời gian bán thải dài hoặc được sử dụng thường xuyên
Khi tần suất sử dụng một thuốc là thường xuyên hoặc khi thời gian bán thải của thuốc đó đủ dài, có một lượng nồng độ thuốc còn tồn lại ở thời điểm của lần dùng thuốc sau đó. Trong trường hợp này, việc sử dụng nhắc lại thuốc đó với khoảng cách đưa liều không đổi sẽ dẫn đến tăng dần nồng độ thuốc cho tới khi đạt nồng độ lớn nhất hoặc ở trạng thái ổn định (steady state) với khoảng thời gian xấp xỉ 5 lần thời gian bán thải. Tại trạng thái cân bằng, nồng độ thuốc không đổi vì lượng thuốc thải trừ theo đơn vị thời gian tăng lên, cho tới khi bù lại được lượng thuốc đưa vào ở mỗi lần dùng thuốc. 
Nồng độ trong máu của một thuốc sau khi sử dụng nhắc lại khi có sự tích lũy nồng độ
       Min = nồng độ thuốc còn lại

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.