Menu

Dữ liệu cho thấy mức độ kê đơn opioid đạt mức giảm mạnh nhất trong năm qua

Người dịch: Nguyễn  Cao Quỳnh Anh SVD4_ Đại học Dược Hà Nội

Người hiệu đính: ThS.DS Phạm Thị Thùy An – Khoa Dược – Bệnh viện Tai Mũi Họng TW

Nguồn: Pharmacy Times. Prescription Opioid Volume Data Show Largest Single-Year Decline to Date (09/05/2019). Link

Năm qua, kê đơn opioid giảm 17% tại Hoa Kỳ trong khi việc tiêu thụ thuốc nói chung tại nước này tăng lên.  Giảm kê đơn opioid trong một năm qua là mức giảm mạnh nhất chưa từng được ghi nhận tại thị trường này, theo Viện Khoa học Dữ liệu con người (Institute for Human Data-IQVIA).

Từ năm 1992 đến năm 2011, mức độ tiêu thụ opioid đều tăng cho đến khi đạt ngưỡng cao nhất, theo nghiên cứu sử dụng và tiêu thụ thuốc tại Mỹ: Đánh giá năm 2018 và tầm nhìn đến năm 2023 được thực hiện bởi IQVIA.

Từ năm 2011, tại quốc gia này, một loạt các quy định đã được ban hành nhằm hạn chế kê đơn opioid, kết hợp với kiểm soát nhiều hơn về chi trả bảo hiểm y tế và chặt chẽ hơn trong hướng dẫn kê đơn lâm sàng, đã dẫn đến sự giảm đáng kể hàng năm về số lượng opioid được kê đơn.

Năm 2012 đến 2016, mức giảm trung bình mỗi năm là 4%. Tiếp theo đó, sự sụt giảm mạnh nhất về số lượng opioid kê đơn được ghi nhận 12% trong năm 2017 và 17% trong năm 2018.

Khi cuộc thảo luận quốc gia về vấn nạn opioid ở đất nước này vẫn đang tiếp tục, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thông tin và đề xuất tới cuộc đối thoại bằng các phát hiện quan trọng được đề cập tới trong báo cáo này. Lấy ví dụ, trong khi việc kê đơn opioid tiếp tục giảm, chúng tôi nhận thấy nhiều người nhận được liệu pháp điều trị mới kết hợp dùng thuốc và các biện pháp tư vấn kiểm soát hành vi (Medication assisted treatment -MAT) cho cai nghiện opioid ‘’ – phát biểu của Murray Aitken, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Viện khoa học dữ liệu con người IQVIA.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy liệu pháp mới MAT này được áp dụng trong điều trị

tăng lên tới 1,2 triệu người vào năm 2018, tăng gần 300% so với những người tìm kiếm sự giúp đỡ cai nghiện trong năm 2014″, Ông ấy nói. “Đây là một chỉ số quan trọng phản ánh tác động của việc tăng tài trợ và hỗ trợ cho các chương trình cai nghiện.”

Các chương trình giám sát kê đơn thuốc hoạt động tại 49 tiểu bang đang giới hạn kê đơn opioid liều cao- yếu tố liên quan đến quá liều và biến cố bất lợi phụ thuộc liều.

Theo nghiên cứu của IQVIA, mức độ tiêu thụ opioid cũng như áp dụng liệu pháp mới MAT so sánh giữa các bang có sự khác biệt. Arkansas, Oklahoma và Kansas là 3 bang có số lượng opioid được kê đơn trong liệu pháp MAT cao nhất. Tất cả các bang New England,  opioid được kê đơn ít hơn mức trung bình chung nhưng  liệu pháp MAT lại được áp dụng trong điều trị cao hơn.

Cũng trong năm 2018, việc tiêu thụ thuốc nói chung tại Hoa Kỳ tăng lên. 5,8 tỷ đơn thuốc đã được cấp phát, tăng 2,7% so với năm 2017.  Theo IQVIA, trong năm này hơn hai phần ba tổng số đơn thuốc được kê để điều trị bệnh mãn tính và xu hướng cho thấy ngày càng có nhiều đơn thuốc được kê cho liệu trình 90 ngày điều trị. Nghiên cứu ghi nhận tại quần thể dân số già cùng với việc mở rộng triển khai hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, kết quả cho thấy số đơn thuốc điều trị huyết áp được kê tăng 48 triệu đơn – mức tăng lớn nhất được ghi nhận về tiêu thụ thuốc. Tập trung cải thiện tuân thủ điều trị cho người bệnh cũng góp phần dẫn tới  các đơn thuốc kê 90 ngày để điều trị tình trạng  mạn tính được mua nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng tìm thấy sự gia tăng chi phí chi trả cho đơn thuốc. Năm 2018, chi phí chi trả tăng 4,5% trong số các khoản chiết khấu và giảm giá ngoài hóa đơn đồng thời tăng 5,7% chi phí chi trả trên hóa đơn. Chiết khấu cũng như các hình thức giảm giá khác trên sản phẩm đã giảm chi tiêu hóa đơn khoảng 28% xuống còn 344 tỷ USD. Tuy nhiên, chi phí chi trả vẫn tăng trong năm 2018 một phần do sự ra mắt của các sản phẩm thuộc thương hiệu mới cùng với sự gia tăng về số lượng các mặt hàng thuộc các thương hiệu hiện tại.

Tăng trưởng của chi phí tự trả mà bệnh nhân mua thuốc theo toa bán lẻ ước tính khoảng 2 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018. Chi phí tự trả của bệnh nhân ước tính là 61 tỷ USD trong năm 2018, tăng 5 tỷ USD so với năm 2014.

Nghiên cứu của IQVIA bao gồm tầm nhìn cho 5 năm tới. Từ 2018 đến 2023, báo cáo dự đoán rằng tổng chi  cho dược phẩm sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 3% đến 6% trên cơ sở giá ròng/thuần và tăng 4% đến 7% trên cơ sở giá hóa đơn. Giả thuyết cơ bản cũng dự báo rằng chi tiêu y tế ở Hoa Kỳ trong vòng 5 năm tới sẽ tăng từ 344 lên 420 tỷ USD và sẽ có mức tăng trưởng gộp là 76 tỷ USD so với mức tăng trưởng ròng 84 tỷ USD vào năm 2023. Động lực lớn nhất của tăng trưởng chi tiêu dược phẩm sẽ là sự ra mắt của các thương hiệu mới,  các nghiên cứu dự đoán, có thể đóng góp tới 73 tỷ USD.

Các phát hiện được công bố vào thứ năm sẽ được trình bày và thảo luận trong một hội thảo trực tuyến vào ngày 14 tháng 5 lúc 10 giờ sáng, được tổ chức bởi IQVIA. Trong hội thảo trực tuyến

Tài liệu tham khảo:

IQVI Institute for Human Data Science Releases 2019 Medicines Report on U.S. drug consumption; U.S. Rx opioid volume declined 17% in 2018 – largest single-year drop ever recorded [news release]. Danbury, CT and Research Triangle Park, NC; May 9, 2019: IQVIA website. iqvia.com/newsroom/2019/05/iqvia-institute-for-human-data-science-releases-2019-medicines-report-on-us-drug-consumption-us-rx-o. Accessed May 9, 2019

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.