Menu

Dùng ibuprofen cho phụ nữ có thai có nguy hiểm gì không?

Câu hỏi 7: Dùng ibuprofen cho phụ nữ có thai có nguy hiểm gì không?
Trả lời:
      Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Tác dụng chống viêm xuất hiện sau 2 ngày điều trị. Thuốc có tác dụng chống viêm và giảm đau tốt trong điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên và là thuốc an toàn nhất trong các thuốc chống viêm không steroid.    
      Ibuprofen được Cơ quan quản lý thuốc Mỹ FDA xếp vào nhóm D: không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ vì đã có những bằng chứng cho thấy ibuprofen gây hại cho thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy các NSAID có thể gây tăng áp lực phổi nặng và suy hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh do đóng sớm ống động mạch trong tử cung. Các NSAID cũng gây nguy cơ ít nước ối và vô niệu ở trẻ sơ sinh. Có nghiên cứu cho thấy dùng ibuprofen có thể ức chế co bóp tử cung và làm chậm đẻ, và gia tăng nguy cơ chảy máu ở người mẹ nếu sử dụng trong 7 ngày trước khi sinh.
      Với những giai đoạn đầu của thai kỳ, ibuprofen được FDA xếp vào nhóm C chỉ được sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi, vì có những bằng chứng cho thấy dùng ibuprofen trong tháng đầu thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai.
      Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá nếu bạn đã dùng một vài liều ibuprofen trong thời gian mang thai vì liều nhỏ ibuprofen dường như không gây ra bất cứ vấn đề xấu nào. Và trong trường hợp bạn đang cần một thuốc giảm đau an toàn trong giai đoạn này, có thể dùng paracetamol – đây là thuốc có lịch sử lâu dài là an toàn cho phụ nữ có thai.
      Nếu bạn nghĩ bạn cần dùng ibuprofen khi bạn đang có thai, bạn cần phải thông báo cho bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc.
  DS. Nguyễn Thị Nguyệt Anh
      Tài liệu tham khảo:
1.      Bộ Y Tế (2010). Dược thư quốc gia Việt Nam; trang 552.
2.       Vidal Việt Nam (2015/2016); trang 637, trang F-16.
3.      Trang Drugs.com: http://www.drugs.com/pregnancy/ibuprofen.html
4.      FDA Mỹ:  http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm429117.htm

5.      FDA Mỹ: http://goo.gl/XLjrco

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.