Menu

FDA chấp thuận điều trị bằng thuốc để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Dịch: Cao Thị Thu Hà – ĐH Y Dược Huế

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Hương

Nguồn: https://www.pharmacytimes.com/news/fda-approves-drug-treatment-to-prevent-migraines

 

Các quan chức với FDA đã chấp thuận fremanezumab-vfrm (Ajovy, Teva) để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu ở người lớn.

Fremanezumab-vfrm là thuốc thứ hai trong nhóm thuốc mới được FDA chấp thuận để điều trị đau nửa đầu, hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của peptit liên quan đến gen calcitonin (CGRP), một phân tử có liên quan đến các cơn đau nửa đầu.Thuốc đầu tiên trong nhóm này, erenumab-aooe (Aimovig) đã được chấp thuận vào ngày 1 tháng 5.

Hai lựa chọn liều tiêm dưới da được đề nghị của fremanezumab-vfrm có sẵn để quản lý:

  • 225 mg hàng tháng hoặc
  • 675 mg mỗi 3 tháng (hàng quý), được dùng như 3 lần tiêm dưới da liên tiếp 225 mg mỗi lần.

Ajovy được chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với fremanezumab-vfrm hoặc với bất kỳ tá dược nào. Phản ứng quá mẫn, bao gồm phát ban, ngứa, mẫn cảm thuốc và phát ban đã được báo cáo với Ajovy trong các thử nghiệm lâm sàng. Hầu hết các phản ứng đều từ nhẹ đến trung bình, nhưng một số dẫn đến ngưng thuốc hoặc yêu cầu điều trị bằng corticosteroid. Hầu hết các phản ứng được báo cáo từ trong vòng vài giờ đến một tháng sau khi dùng thuốc.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất là phản ứng tại chỗ tiêmnhiễm trùng.

Đau đầu do đau nửa đầu thường được mô tả bởi bệnh nhân như là một cơn đau dữ dội hoặc đau nhói ở 1 vùng đầu. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn và/hoặc nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Các cơn đau nửa đầu có thể gây ra những cơn đau đáng kể trong nhiều giờ đến hàng ngày, và có thể rất nghiêm trọng đến nỗi cơn đau làm cho mất khả năng hoạt động

Các triệu chứng cảnh báo được biết như hiện tượng thoáng qua có thể xảy ra trước hoặc kèm theo đau đầu. Chúng có thể bao gồm nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở một bên mặt hoặc ở cánh tay hoặc chân.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.