Menu

FDA: Trẻ em không nên sử dụng thuốc ho có chứa codeine

Điểm tin: SVD4. Lê Thị Phương Uyên – ĐH Y Dược Huế

Hiệu đính: TS.DS. Võ Thị Hà

Nguồn: http://www.aappublications.org/news/2018/01/11/Codeine011118

 

Trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng các thuốc kê đơn để trị ho và cảm lạnh có chứa codeine và hydrocodone.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu tiến hành thay đổi thông tin trên nhãn của các loại thuốc đó để hạn chế việc sử dụng và cung cấp thêm các thông tin về an toàn trong sử dụng thuốc.

Ủy viên FDA, Scott Gottlieb, cho biết: “Với đại dịch nghiện opioid hiện nay, chúng tôi lo ngại về việc sử dụng opioid khi không cần thiết, đặc biệt là ở trẻ nhỏ“. “Chúng tôi biết rằng bất kỳ sự phơi nhiễm nào với thuốc phiện cũng có thể dẫn đến việc nghiện trong tương lai. Rõ ràng, việc sử dụng các loại thuốc kê đơn có chứa opioid để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em mang lại nhiều nguy cơ nghiêm trọng mà không chứng minh/thể hiện được tác dụng của chúng ở các bệnh nhân dễ bị tổn thương này“.

Ngoài việc gây nghiện, codeine và hydrocodone còn có các nguy cơ liên quan đến khó thở, quá liều và thậm chí là tử vong. Năm ngoái, FDA đã khuyến cáo chống chỉ định sử dụng codeine để giảm đau và giảm ho cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các chuyên gia bao gồm ủy ban cố vấn về nhi khoa của FDA đã tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này, dẫn đến việc FDA mở rộng các cảnh báo trước đó.

Nhãn sẽ chỉ rõ các loại thuốc này chỉ nên sử dụng cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và bao gồm bổ sung khung cảnh báo mô tả chi tiết các rủi ro.

Trong nhiều trường hợp, không cần thiết phải điều trị ho. Để điều trị ho, FDA khuyến cáo thay thế bằng các chế phẩm thuốc khác, bao gồm các thuốc kê đơn chứa benzonatate và các thuốc không cần đơn chứa dextromethorphan.

Các nhân viên y tế cần cảnh báo cho cha mẹ/phụ huynh rằng một số thuốc trị ho không cần đơn có thể có chứa codeine.

*Boxed warning – Khung cảnh báo

Tại Hoa Kỳ, khung cảnh báo là một loại cảnh báo xuất hiện trên bao bì của một sô loại thuốc kê đơn, được định dạng bằng một đường viền quanh văn bản. Đây là lời cảnh báo mạnh nhất do FDA yêu cầu, biểu thị rằng các nghiên cứu y học cho thấy thuốc có nguy cơ nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.