Menu

Giới thiệu dịch vụ Nhập viện tại nhà tại Pháp

TS.DS. Võ Thị Hà

Nhập viện tại nhà (hospitalisation à domicile (HAD)  – NVTN) cung cấp các dịch vụ chăm sóc khá phức tạp, nặng hoặc khá kỹ thuật mà những dịch vụ này không thể được cung cấp bởi các phòng khám hay quầy thuốc nhằm bảo đảm chăm sóc liên tục và được điều phối bởi một nhóm đa ngành (gồm y tá, vật lý trị liệu, nhân viên xã hội, tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng …) và một điều phối viên là bác sĩ của NVTN.

Nếu không có sự HAD, BN phải điều trị tại BV. Do đó, NVTN giúp rút ngắn thời gian nằm viện hoặc tránh hoàn toàn việc nhập viện.

Các NVTN là một hình thức khác với BV. NVTN cần đánh giá và thích ứng các dịch vụ chăm sóc tại nhà theo các yếu tố môi trường và điều kiện tại nhà của BN, phối hợp với các cán bộ y tế và xã hội thành phố khác (như bác sĩ điều trị của BN, các hiệu thuốc, các dịch vụ chăm sóc và xã hội khác tại nhà

Số liệu về NVTN của Pháp năm 2011 có 305 tổ chức NVTN hoạt động chăm sóc cho:

  • 100.100 BN
  • 150.000 đợt chăm sóc
  • 4.000.000 ngày chăm sóc
  • 770 triệu EUR được chi trả bởi bảo hiểm y tế

BN nào có thể được chăm sóc bởi NVTN?

Bất cứ BN nào có bệnh cảnh lâm sàng có thể tiến hành chăm sóc tại nhà. Các khái niệm chăm sóc tại nhà bao gồm cả tại nhà của cá nhân một bệnh nhân hay các cơ sở lưu trú tập thể như trại dưỡng lão, cơ sở chăm sóc cho người tàn tật, người gặp bất ổn xã hội, trẻ vị thành niên được bảo vệ, người tị nạn …

Ai quyết định/chỉ định việc dùng NVTN ?

Chỉ có bác sĩ bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị của BN có thể chỉ định việc dùng NVTN cho BN. Sự đồng ý của bác sĩ điều trị là cần thiết và luôn được yêu cầu, vì BSĐT là người chịu trách nhiệm y khoa chính là có thể phối hợp với  BS chuyên khoa khi cần.

Những loại hình thức kinh doanh của NVTN?

Các tổ chức NVTN có nhiều hình thức khác nhau: công hay tư (vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận); gắn liền với một bệnh viện hoặc là một tổ chức độc lập. Từ năm 2009, tất cả NVTN  được xem như là một cơ sở y tế và phải tuân theo các quy định về quản lý an toàn và chất lượng, chăm sóc liên tục và tôn trọng quyền của bệnh nhân. NVTN cũng phải thực hiện các yêu cầu về chống nhiễm trùng bệnh viện, giảm đau, phòng ngừa rủi ro. NVTN cũng được cấp phép hoạt động bởi Cơ quan cao cấp về sức khỏe (HAS) Pháp theo các điều kiện tương tự như các bệnh viện thông thường.

BN có thể lựa chọn NVTN được không ?

Mỗi NVTN được cấp phép hoạt động trên một địa bàn xác định bởi sở y tế của vùng đó. Gần nhưu toàn lãnh thổ Pháp đều có NVTN được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, ngoại trừ một số trường hợp hiếm gặp ở thành phố, còn lại đa số mỗi địa phương chỉ có 1 NVTN được cấp phép, nên BV của địa phương đó không thể lựa chọn NVTN.

NVTN cũng cấp các dịch vụ gì?

Năng lực y tế và điều dưỡng của một tổ chức NVTN cho phép tiến hành các thực hành đa khoa. Trong thực tế, các NVTN cung cấp hơn 25% là các can thiệp chăm sóc giảm nhẹ và hơn 20% là các loại băng bó phức tạp. NVTN cũng cung cấp các hỗ trợ như điều dưỡng nặng, dinh dưỡng, hỗ trợ hô hấp, điều trị tĩnh mạch…Các hoạt động chuyên khoa cũng đã được phát triển tại một số vùng lãnh thổ nhất định, chẳng hạn như sản khoa, ung thư, phục hồi chức năng thần kinh …

Thời gian chăm sóc của NVTN thường có hạn định, nhưng thời gian này có thể điều chỉnh tùy thuộc tình trạng tiến triển của BN.

BV được tiếp nhận vào NVTN như thế nào ?

Trước khi tiếp nhận, nhóm nhân viên của NVTN giá tình hình của BN tại nhà để xác nhận tính khả thi của việc hỗ trợ tại nhà và bảo đảm các điều kiện vật chất và kỹ năng theo yêu cầu chăm sóc cá nhân của BN. Các trang thiết bị, vật tư được giao tại nhà bởi NVTN hoặc nhà cung cấp bên ngoài mà NVTN hợp tác. Ví dụ lắp đặt một chiếc giường bệnh viện tại nhà cho BN.

Các dịch vụ chăm sóc của NVTN được tổ chức như thế nào ?

Một kế hoạch chăm sóc được soạn thảo bởi đội ngũ chăm sóc của NVTN và thẩm định bởi bác sĩ điều phối viên của NVTN. Kế hoạch này cần tiến hành sau khi phỏng vấn sâu BN và người nhà về mong muốn cũng những khó khăn cá nhân. Kế hoạch chăm sóc liên quan đến lịch trình chăm sóc, điều kiện và phương pháp tiêm truyền, biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro ….

Nhân viên của NVTN được chi trả lương bởi NVTN. Điều này khác với các cán bộ y tế tự do cung cấp dịch vụ tại nhà cho BV.

Tùy vào trường hợp, dược phẩm có thể được phân phối thông qua nhà thuốc riêng của NVTN (như khoa dược trong bệnh viện) hoặc bởi một quầy thuốc của địa phương. NVTN cần cung cấp cho BN cách thức liên lạc với NVTN trong trường hợp khẩn cấp. Tối thiểu, phải bố trí một đường dây điện thoại với một y tá của NVTN hoạt động 24/24h và 7/7 ngày. Một số NVTN còn có thể bố trí cung cấp dịch vụ chăm sóc bởi y tá buổi tối. Nếu không, y tá trực điện thoại phải hướng dẫn được can thiệp cấp cứu từ xa.

Điều gì đang xảy ra ở phần cuối của đợt chăm sóc bởi NVTN ?

Trong đa số các trường hợp (gần 60% đợt chăm sóc), BN vẫn ở nhà của họ. Nếu BN vẫn tiếp tục có nhu cầu được chăm sóc, nhưng không cần phải nhập viện, NVTN có thể chuyển sang dạng thức chăm sóc mới: những dịch vụ y tá chăm sóc tại nhà, hay các cán bộ y tế tự do sẽ đảm nhận…

Trong các tình huống BN nặng lên (thường tần suất 1 trong 5 ca), BN cần nhập viện để điều trị. NVTN cần tổ chức cho BN nhập viện vào cơ sở mà NVTN đã hợp tác.

Đôi khi, BN có thể tử vong (xảy ra ít hơn 9% đợt chăm sóc). Điều này được giải thích bởi thực tế là hơn 25% những dịch vụ chăm sóc của NVTN là chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp cho những người bệnh nặng, và muốn được ra đi tại nhà của mình.

Chi phí cho NVTN là bao nhiêu và ai chi trả ?

NVTN được chi trả bởi BHYT bắt buộc và Bảo hiểm y tế bổ sung tự nguyện với điều kiện chi trả giống như với một bệnh viện thông thường.

Các NVTN chuyển hóa đơn dịch vụ của họ cho BHYT cùng biểu giá cho từng loại can thiệp do bộ y tế quy định giá mỗi năm. Giá này được xác định dựa trên các yếu tố: đặc điểm của dịch vụ cung cấp, sự phức tạp của tình trạng lâm sàng, sự phụ thuộc của BN, thời gian chăm sóc, sự tiến triển sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian chăm sóc. Nó có thể dao động từ 86 đến hơn 500 EUR/ngày. Giá chi trả trung bình mỗi ngày năm 2011 là 198 EUR.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.