Menu

Hỏi – đáp: Bảo quản thuốc tiêm Puregon

DS. Phạm Công Khanh – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cựu SV Đại học Y Dược Huế

* Bác sĩ Khoa Sản hỏi Tổ Dược lâm sàng: Có bệnh nhân cần dùng nửa lọ (1/2 lọ) Puregon trong một ngày. Vậy nửa lọ còn lại có thể bảo quản để ngày mai sử dụng tiếp được không?

* Dược sĩ lâm sàng trả lời:

Puregon Inj., hoạt chất follitropin beta, là hormone kích thích nang trứng (FSH) sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp DNA, sử dụng trong các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ.

Thuốc Puregon hiện trên thị trường có hai dạng bào chế:

  • Loại ống tiêm (cartridge) để sử dụng cùng với bút tiêm (Puregon Pen), có nồng độ 833 IU/mL, gồm các hàm lượng 150 IU/0.18 mL, 300 IU/0.36 mL, 600 IU/0.72 mL, 900 IU/1.08 mL. Loại này được thiết kế để sử dụng nhiều lần, sau khi dùng lần đầu có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C (không để đông băng) trong vòng 28 ngày.
  • Loại lọ tiêm (vial), gồm các hàm lượng 100 IU/0.5 mL hoặc 50 IU/0.5 mL, được thiết kế chỉ để sử dụng một lần, dung dịch thuốc phải được sử dụng ngay lập tức sau khi dùng kim chọc thủng nắp cao su, phần thuốc thừa nếu không dùng hết phải được loại bỏ.

Đối với cả 2 dạng, nếu chưa sử dụng thì có thể bảo quản theo một trong hai cách: (1) bảo quản trong tủ lạnh (2 – 8 độ C) (không để đông băng); hoặc (2) bảo quản dưới 25 độ C trong thời gian tối đa 3 tháng. Tránh ánh sáng trong suốt quá trình bảo quản.

Tài liệu tham khảo:

  1. Puregon (follitropin beta). Consumer Information. Merck Canada Inc. Last Revised: March 25, 2015.
  2. Puregon. Package leaflet: Information for the user. Merck Sharp & Dohme Limited. Last revised in July 2018.
  3. Puregon Solution for injection. https://www.nps.org.au/medical-info/medicine-finder/puregon-solution-for-injection#after-using-puregon. Truy cập 28/01/2019.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.