Menu

Hỏi – Đáp: Test nhanh COVID-19 có thể thực hiện tại nhà?

Báo Tuổi trẻ Online 

Trường hợp một người bán thịt ở TP.HCM tự mua dụng cụ test nhanh và phát hiện mắc COVID-19, gọi báo trạm y tế đang rất được quan tâm. Trong điều kiện quá tải xét nghiệm, có thể mua test nhanh và tự xét nghiệm tại nhà?

Ông Nguyễn Tử Hiếu – phó vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế – cho biết:

“Test nhanh COVID-19 chỉ có giá trị sàng lọc, trường hợp kết quả dương tính vẫn phải làm lại xét nghiệm PCR để khẳng định. Tại Việt Nam hiện áp dụng 3 phương pháp xét nghiệm COVID-19: xét nghiệm PCR, xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể.

Trong đó xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên đều cho kết quả nhanh hơn so với PCR. Với test nhanh kháng nguyên, sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch tỵ hầu và nước bọt, test nhanh kháng thể sử dụng mẫu máu để xét nghiệm.

Sắp tới sẽ có thể xét nghiệm bằng hơi thở.

Về mức độ chính xác, test nhanh kháng nguyên là phương pháp đang bàn đến ở đây cho kết quả chính xác khoảng 80%. Cách xét nghiệm rất đơn giản, lấy mẫu bệnh phẩm cho vào ống dung dịch rồi nhỏ vào khay thử, thời gian cho kết quả 15-30 phút.

Hiện có 7 sản phẩm test kit nhanh kháng nguyên đã được cho phép lưu hành, bao gồm 1 sản phẩm sản xuất trong nước và 6 sản phẩm nhập khẩu, giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/test kit.

Tuy xét nghiệm đơn giản nhưng ngành y tế không khuyến cáo người dân làm xét nghiệm tại nhà mà nên đến cơ sở y tế, do các nguyên nhân có thể xảy ra như dùng bộ xét nghiệm không đúng cách, lấy mẫu bệnh phẩm không đúng… dẫn đến kết quả không chuẩn xác. Mẫu bệnh phẩm lấy và để ngoài môi trường (tại nhà) cũng có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh.”

Những thông tin trên được cập nhật từ báo Tuổi trẻ Online. Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài báo.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Link bài báo

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.