Menu

Hỏi – Đáp: Tương tác colchicine và statin

Dược sĩ trả lời: ThS.DS. Nguyễn Thế Anh (giảng viên Khoa Dược – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, DSLS – Khoa Dược, BV Nguyễn Tri Phương

Câu hỏi: Colchicin tương tác nghiêm trọng với nhóm statin nhưng bệnh nhân bị Gout phải dùng Colchicin thường xuyên, đồng thời bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên không thể bỏ Statin. Nếu giảm liều Statin thì có đảm bảo hiệu quả trên tim mạch hay không ?

Trả lời:

Về phối hợp Colchicin và Statin theo Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) 2016 khuyến cáo như sau:

  • Sử dụng đồng thời Colchicine và rosuvastatin/ fluvastatin/ lovastain/ pitavastatin/ pravastatin là hợp lý khi có chỉ định lâm sàng.

  • Giảm liều cần xem xét với atorvastatin, simvastatin và lovastatin vì tương tác thuốc Colchicin và các statin này có thể xảy ra thông cả enzym chuyển hóa CYP3A4 và kênh vận chuyển P-glycoprotein.

  • Colchicin sử dụng liều nạp (0,6mg – 1,2mg) và liều duy trì (0,3 – 0,6 mg/ngày) khi kết hợp với chất ức chế CYP3A4/ P-glycoprotein.

  • Colchicin nên được giảm liều khi sử dụng chung Statin trên bệnh nhân suy thận.

  • Theo dõi dấu hiệu, triệu chứng về tác dụng phụ trên cơ khi phối hợp thuốc.

 

KẾT LUẬN:

Nếu sử dụng chung Colchicin và Statin cân nhắc lựa chọn Statin ít tương tác thuốc rosuvastatin/ fluvastatin/ lovastain/ pitavastatin/ pravastatin) hoặc giảm liều Statin ( atorvastatin, simvastatin, lovastatin). Luôn theo dõi tác dụng phụ trên cơ.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

American Heart Association (2016), Recommendations for Management of Clinically Significant Drug-Drug Interactions With Statins and Select Agents Used in Patients With Cardiovascular Disease.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.