Menu

Hỏi& Đáp: Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi được tiêm vaccine COVID – 19 hiện nay như thế nào ?

Câu hỏi: Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi được tiêm vaccine COVID – 19 hiện nay như thế nào ?

Trả lời: Người trả lời: DS. Phạm Kim Ngân -Tổ Dược lâm sàng, BV Nguyễn Tri Phương

Theo khuyến cáo của FDA1

  • Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể ngay sau khi bị nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng. Xét nghiệm kháng thể hoặc huyết thanh học SARS-CoV-2 tìm kiếm các kháng thể trong mẫu máu để xác định xem một cá nhân đã từng bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 hay chưa.

  • Mặc dù kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính có thể được sử dụng để giúp xác định những người có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm ở những người đã được chủng ngừa COVID-19. Các xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 được phép hiện nay vẫn chưa được đánh giá để đánh giá mức độ bảo vệ do đáp ứng miễn dịch đối với tiêm chủng COVID-19. Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể được diễn giải không chính xác, có nguy cơ tiềm ẩn khiến mọi người có thể thực hiện ít biện pháp phòng ngừa hơn đối với việc phơi nhiễm SARS-CoV-2. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và  dẫn đến sự gia tăng lây lan của SARS-CoV-2.

Khuyến nghị

  • Tại thời điểm này, không thể diễn giải kết quả của các xét nghiệm định tính, bán định lượng hoặc định lượng kháng thể SARS-CoV-2 như một dấu hiệu của mức độ miễn dịch cụ thể hoặc khả năng bảo vệ khỏi nhiễm SARS-CoV-2 sau khi người đó tiêm vaccin COVID -19. Các xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2được phép hiện nay không được xác nhận để đánh giá khả năng miễn dịch đặc hiệu hoặc khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng SARS-CoV-2.
  • Cần biết rằng vắc xin kích hoạt các kháng thể đối với các mục tiêu protein virus cụ thể. Ví dụ, vắc xin COVID-19 mRNA hiện tại tạo ra kháng thể đối với protein đột biến chứ không phải đối với protein nucleocapsid có khả năng chỉ được phát hiện sau khi nhiễm trùng tự nhiên. Do đó, những người được tiêm chủng COVID-19 chưa bị lây nhiễm tự nhiên trước đó sẽ nhận được kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính nếu xét nghiệm kháng thể không phát hiện ra các kháng thể do vắc-xin COVID-19 tạo ra.

 Kết luận: Hiện tại, xét nghiệm kháng thể không được khuyến nghị để đánh giá khả năng miễn dịch với COVID-19 sau khi tiêm vaccin COVID-19.

Tài liệu tham khảo:

1.FDA, May 19, 2021, “Antibody Testing Is Not Currently Recommended to Assess Immunity After COVID-19 Vaccination: FDA Safety Communication”.

Link: https://www.fda.gov/medical-devices/safety-communications/antibody-testing-not-currently-recommended-assess-immunity-after-covid-19-vaccination-fda-safety

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.