Menu

Hội nghị Dược lâm sàng Châu Á lần thứ 15            Từ ngày 23 đến 26 tháng 6 năm 2015, Hội nghị Dược lâm sàng Châu Á lần thứ 15 (ACCP2015) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị thuộc Ambassador, Bangkok, Thailand. Hơn 1000 đại biểu là các giáo sư, dược sỹ thuộc các trường đại học, bệnh viện, cơ quan nghiên cứu, quản lý dược từ 21 nước Châu Á và khu vực Thái Bình Dương đã tham dự Hội nghị, trong đó Việt Nam có hơn 200 đại biểu.
            Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS.BS. Rachata Rachatanavin – Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan; PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch ACCP2015 và PGS. Kitti Pitaknitinun – Chủ tịch Hội đồng dược Thái Lan đều nhấn mạnh đến sự cần thiết và tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực thực hành và vai trò của dược sỹ trong chăm sóc người bệnh. Với 15 lần Hội nghị trong 18 năm qua, ACCP đã thực sự truyền cảm hứng cho các dược sỹ của Châu Á, dược lâm sàng được chấp nhận và mở rộng nhanh chóng ở khu vực, nhiều nước đã chuyển sang đào tạo hệ dược sỹ 6 năm (Pharm.D), hệ đào tạo dược lâm sàng theo mô hình Hoa Kỳ.
            Chủ đề năm nay của ACCP2015 là “tăng cường đào tạo và thực hành dược lâm sàng hướng tới người bệnh” đã thu hút sự quan tâm của các nhà đào tạo, thực hành, quản lý dược của khu vực. Các báo cáo tổng quan đã chia sẽ và định hướng cho công tác đào tạo và thực hành dược lâm sàng, một lĩnh vực vẫn còn rất mới mẻ, và đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo khoa học, nghiên cứu về các lĩnh vực thực hành lâm sàng của dược sỹ ở Châu Á, Úc, Hoa Kỳ, Canada với nhiều chuyên gia, giáo sư đầu ngành về lĩnh vực này. Ban chấp hành của ACCP cũng đã quyết định tổ chức Hội nghị dược lâm sàng Châu Á lần thứ 16, vào ngày 15-18 tháng 7 năm 2016 tại Seoul Hàn Quốc, và dự kiến Hội nghị tiếp theo, năm 2017 tại Indonesia.
            Sau mỗi lần Hội nghị được tổ chức, ACCP lại thêm lớn mạnh, các dược sỹ có cơ hội vô cùng quí giá để gặp gỡ, chia sẻ, hợp tác với các đồng nghiệp trên toàn thế giới. Là đoàn có số lượng tham dự lớn nhất, các đại biểu từ Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực cho sự thành công của ACCP2015. Màn biểu diễn của Việt Nam do DS. Phạm Minh Hưng, Chủ tịch Hội dược sỹ bệnh viện Hà Nội dẫn đầu tại Gala Diner vào tối 25 tháng 6 đã mang lại không khí thân thiện, được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Với sự phát triển nhanh chóng của dược lâm sàng ở trong nước cùng với kinh nghiệm từ lần đăng cai thành công đầu tiên tại Hải Phòng năm 2013, hy vọng Việt Nam sẽ lại sớm đăng cai Hội nghị dược lâm sàng Châu Á. 
 Ảnh chụp các đại biểu của Hội nghị ACCP2015

Bài viết của PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch ACCP2015 dự kiến đăng trong Tập san số 3 – Nhịp cầu DLS.
Link: http://accp2015.org/…/about-conf…/message-from-the-president
Các slide báo cáo tại Hội nghị sẽ sớm được chia sẻ trên trang web chính thức của ACCP2015 trong khoảng một tuần nữaLeave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.