Menu

Hướng dẫn điều trị sốt

Dịch: Xa Thị Phương Thảo, SVD4 – Đại học Dược Hà Nội

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Cần, Khoa Dược-Đại học Y Khoa Vinh

http://www.desertshorespediatrics.com/assets/files/fever-guidelines-2016.pdf

 

Sốt là một triệu chứng của bệnh và là đáp ứng bình thường của cơ thể khi nhiễm trùng. Sốt giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể. Sốt nhẹ khoảng từ 100.4oF tới 101.3oF, sốt vừa phải là 101.3oF-103oF, sốt cao là cao hơn 103oF. Đa phần sốt từ 100oF đến 104oF không gây hại cho trẻ. Sốt chủ yếu thường gây ra bởi các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cúm. Một số sốt gây ra bởi các bệnh vi khuẩn như viêm họng hoặc nhiễm trùng bàng quang. Mọc răng thường không gây sốt trên 100oF.

Hầu hết các cơn sốt thường kéo dài trong 2 đến 4 ngày. Thông thường, đỉnh điểm của sốt không có mối tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Điều quan trọng nhất để theo dõi là bệnh của trẻ diễn ra như thế nào. Sốt cao không gây ra tổn thương não bộ vĩnh viễn trừ khi trên 108oF. Trong tất cả các trẻ bị sốt, chỉ có 4% sẽ tiến triển thành một cơn co giật ngắn từ sốt được gọi là sốt co giật. Nếu trẻ  có thân nhiệt từ 103 đến 104oF và không có dấu hiệu của triệu chứng co giật thì phần lớn không phải là sốt co giật.

Khi trẻ bị sốt nên giữ cho trẻ thoải mái. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Bánh quy và đồ uống có đường rất hữu ích  khi cơ thể bị mất nước do vã mồ hôi khi sốt. Quần áo nên được giữ ở mức thấp nhất do phần lớn nhiệt của cơ thể thải qua da. Nên nhớ sốt giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Dùng thuốc hạ sốt, như Ibuprofen và Acetaminophen, chỉ khi nào trẻ cảm thấy khó chịu. Acetaminophen có thể được dùng cho trẻ em trên 2 tháng tuổi. Ibuprofen được dùng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Bảng liều được đặt trên website của chúng tôi và nên định liều theo cân nặng; sử dụng máy rút kèm theo thuốc.

Bạn nên liên hệ với cơ sở y tế khi trẻ bị sốt và dưới 2 tháng tuổi. Bạn nên liên hệ với cơ sở y tế nếu trẻ có một vài  vấn đề như hô hấp, đau, có nổi ban kèm sốt, có vẻ mệt mỏi và bị mất nước.

Nhiệt độ bình thường là 98.6oF ở trực tràng (khoảng 97-99oF)

 

Trẻ mới sinh đến 2 tháng tuổi –

Đối với nhiệt độ tăng 100.4oF ở trực tràng hoặc cao hơn, gọi cho cơ sở y tế để được tư vấn bắt buộc trẻ phải được ở cơ sở y tế hoặc khoa cấp cứu nhi ngày hôm đó.

Trẻ sơ sinh từ 3 đến 5 tháng tuổi –

Đối với nhiệt độ nhẹ là 100.5oF hoặc cao hơn bạn nên cho uống acetaminophen (KHÔNG ibuprofen) nếu trẻ cảm thấy khó chịu. Nếu sốt kéo dài liên tục nhiều hơn 2-3 ngày hoặc cao hơn 102oF thì gọi cho cơ sở y tế để được tư vấn.

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 18 tháng tuổi –

Đối với thân nhiệt 100.5oF-103oF – dùng acetaminophen hoặc ibuprofen nếu trẻ không thoải mái. Nếu sốt kéo dài liên tục hơn 2-3 ngày hoặc trẻ bị đau, không hoạt động được bình thường hoặc có triệu chứng mà bạn lo lắng, vui lòng gọi để đặt cuộc hẹn.

Với thân nhiệt tăng tới 103oF hoặc cao hơn – uống thuốc và gọi cho cơ sở y tế để được tư vấn hoặc đặt lịch hẹn trong ngày.

Trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi –

Đối với thân nhiệt 101-103oF – dùng acetaminophen hoặc ibuprofen nếu trẻ cảm thấy khó chịu. Nếu sốt liên tục kéo dài hơn 2-3 ngày, trẻ có phàn nàn đau hoặc không hoạt động bình thường hãy gọi cho một cuộc hẹn.

Với thân nhiệt tăng tới 103oF hoặc cao hơn – uống thuốc và gọi cho cơ sở y tế để được tư vấn hoặc sắp xếp cuộc hẹn.

Trẻ em và thanh thiếu niên –

Với nhiệt độ 101oF hoặc cao hơn bạn có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen nếu cần để thoải mái. Nếu sốt kéo dài liên tục hơn 2-3 ngày, nhiệt độ cao hơn 104oF, hoặc trẻ có phàn nàn đau hoặc không hoạt động bình thường hãy gọi cho cơ sở y tế để được tư vấn.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.