Menu

Hướng dẫn về dùng thuốc dự phòng dị ứng khi dùng thuốc cản quang IV

SVD4. Nguyễn Thị Linh – ĐH Y Dược Huế

DS. Võ Thị Hà

 

  • Chỉ định chính dùng thuốc dự phòng dị ứng là cho những bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra phản ứng dị ứng cấp tính.
  • Dùng thuốc dự phòng dị ứng có thể giúp làm giảm nguy cơ của phản ứng dị ứng, tuy nhiên hiệu quả cao nhất xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử phản ứng dị ứng nhẹ.
  • Vì vậy, những BN bị phản ứng phản vệ hay nghiệm trọng với thuốc cản quang, cần cân nhắc dùng các liệu pháp thay thế không dùng thuốc cản quang.

Các thuốc dự phòng dị ứng là steroid đường uống được ưa dùng hơn so với sử dụng bằng đường tĩnh mạch nếu có thể. Như một quy tắc chung, những phác đồ dự phòng thường được đưa ra bởi các bác sĩ trực tiếp khám cho bệnh nhân. Sau đó bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ tư vấn và thay đổi phác đồ khi được yêu cầu.

Có 2 phác đồ dùng thuốc dự phòng dị ứng:

  • Thuốc dự phòng dị ứng theo kế hoạch: dùng 12h trước khi tiêm thuốc cản quang
  • Thuốc dự phòng dị ứng khẩn cấp: Dùng thuốc phòng dị ứng khẩn cấpchỉ được khuyến cáo dùng cho những bệnh nhân không thể đợi 12h sau mới dùng thuốc cản quang hoặc khi các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác là không thể.
Thuốc dự phòng dị ứng theo kế hoạch Methylprenisolone (Medrol®) –32mg uống lúc 12h và 2h trước khi tiêm thuốc cản quang.

HOẶC

Prednisone50mg uống lúc 13h, 7h, và 1h trước khi tiêm thuốc cản quang và Diphenhydramine (Benadryl®) –50mgIV, IM hoặc uống 1h trước khi dùng thuốc cản quang.

Chú ý: phác đồ dự phòng đầu tiên được ưa chuộng hơn do không cần dùng Benadryl. Benadryl có thể được thêm vào phác đồ đầu tiên nhưng không bắt buộc.

Thuốc dự phòng dị ứng khẩn cấp Methylprednisolone sodium succinate (Solu-Medrol®) 40mg hoặc hydrocortisone sodium succinate (Solu-Cortel®) 200mgIV mỗi 4h cho tới khi tiêm thuốc cản quang và diphenhydramine 50mg IV 1h trước khi tiêm thuốc cản quang.

Chú ý: steroids nên được bắt đầu sử dụng ít nhất 6h trước khi tiêm tĩnh mạch thuốc cản quang.

 

Tài liệu tham khảo: ACR contrast manual, v10.2 2016

Nguồn: http://academicdepartments.musc.edu/radiology/faculty/policies/IV-Contrast-Allergy-Premedication-Guidelines.pdf

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.