Menu

Khuyến cáo theo dõi nguy cơ trầm cảm và ý tưởng tự sát đối với finasterid

Điểm tin: BS. Nguyễn Trần Bách – ĐH Y Hà Nội

Nguồn: Trung tâm Dược lý lâm sàng trường ĐH Y Hà Nội

 

Finasteride liều 1 mg (biệt dược Propecia) được chỉ định trong điều trị rụng tóc do di truyền, duy nhất ở nam giới. Ở liều 5 mg (biệt dược Chibro-Proscar), thuốc được chỉ định trong điều trị và kiểm soát bệnh phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Chống chỉ định tuyệt đối việc sử dụng cho phụ nữ.

Từ khi lưu hành Propecia trên thị trường năm 1999, đã ghi nhận các tác dụng không mong muốn về tâm thần, điều này gợi ý rằng có thể có mối liên hệ giữa việc sử dụng finasteride với trầm cảm hay ý tưởng tự sát. Mặt khác nguy cơ trầm cảm cũng đã được đề cập trong hồ sơ thông tin thuốc finasterid 5 mg.

Ngay sau báo cáo mới nhất của châu Âu về tính an toàn của các thuốc này, EMA đã yêu cầu sửa đổi hồ sơ thông tin thuốc của tất cả các thuốc chứa finasterid 1 mg và 5 mg để định hướng cho các chuyên gia y tế và bệnh nhân về nguy cơ thay đổi khí sắc, ý tưởng tự sát và trầm cảm. Từ nay trở đi các thông tin này sẽ được nêu rõ trong tờ Tóm tắt đặc tính sản phẩm và Thông tin cho bệnh nhân của các biệt dược Propecia và Chibro-Proscar. Phải ngừng ngay việc điều trị bằng finasterid khi có các triệu chứng tâm thần.

 

Nguồn: Finastéride : surveiller le risque de dépression et d’idées suicidaires – Point d’information. ANSM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.