Menu

Liệu pháp bốn thuốc để diệt H. pylori

Dịch: Hoàng Thị Hồng Thanh, SV D5, ĐH Được Hà Nội.
Mail: thanhhongdkh@gmail.com.
Link: http://www.jwatch.org/…/quadruple-therapy-eradicating-h-pyl…
Bruce Soloway, MD reviewing Malfertheiner P et al. Lancet 2011 Feb 22.

Hướng dẫn diệt Helicobacter pylori khuyến cáo liệu pháp bộ ba chuẩn với omeprazole, clarithromycin và amoxicillin (OCA) là điều trị đầu tay, nhưng do sự tăng đề kháng clarithromycin đã làm giảm hiệu quả của phác đồ này. Trong một vài thử nghiệm được tiến hành trong thập kỷ qua, liệu pháp 4 thuốc gồm omeprazole với một dạng bào chế phối hợp kali subcitrate bismuth, metronidazole, tetracycline (OBMT; Pylera®) hiệu quả hơn so với liệu pháp chuẩn OCA cho bệnh nhân với các chủng kháng clarithromycin nhưng nhìn chung không có hiệu quả hơn so với OCA.

Trong một thử nghiệm mới của Châu Âu được tài trợ bởi nhà sản xuất, các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 440 bệnh nhân nhiễm H. pylori và có các triệu chứng đường tiêu hóa trên để cho dùng hoặc OCA (hai lần mỗi ngày trong 7 ngày) hoặc OBMT (3 viên phối hợp 4 lần mỗi ngày cộng với omeprazole hai lần mỗi ngày trong 10 ngày). Độ nhạy cảm của H. pylori với clarithromycin và metronidazole được xác định ở mỗi bệnh nhân lúc ban đầu. H. pylori được coi là bị tiêu diệt nếu xét nghiệm hơi thở urea đều âm tính ở 28 và 56 ngày sau khi kết thúc điều trị.

Trong một phân tích theo dự định điều trị, H. pylori đã được loại trừ tương ứng ở 80% và 55% số bệnh nhân dùng OBMT và OCA. OCA có hiệu quả trong chỉ 8% số bệnh nhân với H. pylori kháng clarithromycin, trong khi OBMT có hiệu quả trong 91% số bệnh nhân với H. pylori kháng metronidazole. Tác dụng phụ đường tiêu hóa thường gặp hơn ở liệu pháp OCA so với OBMT.

Chú thích
Mặc dù các viên nang phối hợp bismuth, metronidazole, tetracycline rất đắt tiền, hiện nay OBMT có thể là một lựa chọn điều trị đầu tay tốt hơn so với OCA để diệt trừ H. pylori ở những bệnh nhân không được chọn để dùng OCA và đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử dùng với macrolide hoặc dị ứng với penicillin.

TRÍCH DẪN:
Malfertheiner P et al. Helicobacter pylori eradication with a capsule containing bismuth subcitrate potassium, metronidazole, and tetracycline given with omeprazole versus clarithromycin-based triple therapy: A randomised, open-label, non-inferiority, phase 3 trial. Lancet 2011 Feb 22;

One Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.