Menu

Liệu trình điều trị tobramycin ?

Dược sĩ tư vấn
Câu hỏi 16:
Tobramycin lộ trình dùng bình thường là 7 ngày. Vậy khi bệnh nhân dùng 7 ngày rồi ra viện, sau đó 3 ngày bệnh nhận nhập viện trở lại (cả hai lần đều vì viêm phổi). vậy lần 2 có nên sử dụng lại tobramycin không?

Trả lời:
Để giảm thiểu nguy cơ độc tính trên thận, độ dài đợt điều trị tobramycin thường được giới hạn. Thông thường một khi tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân ổn định ít nhất 48 giờ, sẽ xem xét chuyển đổi sang 1 thuốc đường tĩnh mạch ít độc tính trên thận hơn hoặc  1 thuốc đường uống khác dựa vào dữ liệu độ nhạy cảm vi sinh.
Thông thường, tùy theo loại nhiễm trùng và vi khuẩn nhiễm, độ dài đợt điều trị từ 7-21 ngày.
Trong quá trình sử dụng tobramycin, xét nghiệm các thông số nước tiểu, lượng nước tiểu hàng ngày, BUN, creatinin máu, nồng độ đáy và đỉnh của thuốc trong máu là các xét nghiệm cần thiết để theo dõi và cảnh giác về độc tính trên thận.
Độc tính trên thận thường xảy ra sau khoảng 7 ngày sử dụng tobramycin.
Như vậy đối với bệnh nhân này, có thể cân nhắc 2 trường hợp như sau:
– Bệnh nhân có dữ liệu về mẫu cấy vi sinh trong đợt điều trị trước đó mà còn nhạy cảm với các sinh khác ngoài tobramycin, có thể cân nhắc thay đổi kháng sinh khác.
– Bệnh nhân có dữ liệu về mẫu cấy vi sinh trong đợt điều trị trước đó chỉ còn nhạy cảm với tobramycin hoặc có bằng chứng chỉ đáp ứng với tobramycin thì có thể tiếp tục sử dụng. Chỉ định xét nghiệm ure, creatinin huyết thanh của bệnh nhân để điều chỉnh liều tobramycin nếu cần.
Thêm vào đó, cấy lại đàm và kháng sinh đồ để có dữ liệu vi sinh cho lần điều trị này cũng như có cơ sở để điều chỉnh kháng sinh sử dụng nếu có thể.

DS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang
Tài liệu tham khảo
Tobramycin- Uptodate
Tobramycin Dosage – Drug.com

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.