Menu

Lưu ý khi chọn bơm kim tiêm (xi lanh) khi tiêm insulin ?

 HỎI: Tôi bị đái tháo đường và bác sĩ kê cho tôi dùng cả bút tiêm insulin Lantus và lọ insulin Insunova R. Dược sĩ có dặn tôi đi mua thêm bơm tiêm và kim tiêm để dùng. Tôi muốn hỏi là tôi phải mua loại bơm tiêm và kim tiêm gì để dùng ? 

TRẢ LỜI:

Trên thị trường insulin thường được bán với 2 dạng chính:

+ Bút tiêm như bút tiêm Lantus, bút tiêm Novorapid….là dạng Insulin chứa trong bút tiêm bơm đầy sẵn.  Mỗi lần dùng phải gắn bút tiêm với kim tiêm đặc biệt của nó như NovoFine, Ultra-Fine…. để tiêm.

Bút tiêm Lantus

Kim tiêm Novofine (gắn vào bút trước mỗi lần tiêm).

Kim tiêm này chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ. Bác nên mua với số lượng nhiều để dùng. 

+ Lọ tiêm như lọ Insunova R, lọ Humalin N….Insulin chứa trong lọ thủy tinh.

Mỗi lần dùng phải sử dụng bơm kim tiêm đặc biệt giành riêng để tiêm insulin như bơm tiêm insulin Ominican 1ml hay Insulin Syringe Promisemed ứng với 100 đơn vị insulin.

 

Bơm tiêm insulin Ominican 100UI 

Nên mua các bơm tiêm giành riêng cho insulin này vì bơm tiêm được thiết kế với khoảng chia đến 100 đơn vị insulin (100 IU), rất dễ quan sát và rút liều thuốc chính xác.

Tuy nhiên, trong thực tế, một số quầy thuốc không có bán bơm tiêm insulin 100 đơn vị này, nên nhà thuốc thường bán bơm tiêm 1 ml (hay 1 cc) thông thường để thay thế.

Nhược điểm khi dùng bơm tiêm 1ml này là khoảng chia cso đánh số của nó từ 0,1ml đến 1ml chứ không phải chia theo 100 đơn vị insulin. Khi sử dụng bơm tiêm 1ml này cần lưu ý chuyển đổi giữa ml và UI như sau 1ml = 100 đơn vị, 0,1 ml = 10 đơn vị.

 

DS. Võ Thị Hà

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.