Menu

Nhật kí “Đi lâm sàng” 2

Tác giả: TS. DS. Võ Thị Hà

Vui nhất khi đi lâm sàng có lẽ là được mở rộng mối quan hệ (quen thêm nhiều điều dưỡng, bác sĩ, bệnh nhân, sinh viên…), khám phá những điều mới mẻ mà mình chưa từng biết (những căn bệnh mình chưa từng được học, những xét nghiệm mới mẻ, những can thiệp – thủ thuật mới với mình, nhưng tất nhiên là quá quen với bác sĩ), đối mặt với đủ tình huống…và quan trọng nhất là thấy mình thỉnh thoảng hữu ích cho ai đó, là một thành viên của một “đội” (health care provider team).
Hồi ở Pháp, cũng chẳng biết sao lại ghi câu “All for Clinical Pharmacy in VN” bên cửa sổ ở nhà trọ hay labo suốt 4 năm. Và giờ đây, đã không còn phải ghi câu đó ở bất kì đâu, nhưng mình vẫn bị hút tâm huyết vào từ khóa Dược lâm sàng. Có quá nhiều cái có thể làm, nhưng điều quan trọng là làm hiệu quả từng điều nhỏ nhặt nhất.

Sáng 7h được dự giao ban khoa lâm sàng. Đến 8h dạy lớp Đào tạo liên tục cho dược sĩ bệnh viện. Chiều dẫn học viên đi bệnh phòng để tìm hiểu bệnh án, trao đổi thêm với bệnh nhân. Đó là một bác bị nhồi máu cơ tim cấp cứu. Bác nam làm thợ nề và lên cơn nhồi máu khi đang làm việc. May bác có cô vợ (bác gái) thuộc loại nhanh nhẹn, biết chăm lo cho chồng…nên khi thấy bác trai đau ngực, mặt tái, toát mồ hôi….lại biết chồng đang bị tăng huyết áp từ hơn 5 năm nay, rồi nghe tivi bảo về các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim….nên bác gái cho người đưa bác trai nhập thẳng bệnh viện trường cấp cứu. Nếu chậm hơn chắc nhiều khả năng bác trai không còn nữa. Trao đổi với bác gái thấy bác dù có vẻ dân lao động vất vả nhưng tìm hiểu về bệnh tình, cách điều trị cho bác trai rất kĩ, mình hỏi gì là trả lời vanh vách…BN được đặt stent mạch vành và được chỉ định enoxaparin và 2 thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, cùng thuốc trị tăng huyết áp. Sau khi tìm hiểu bệnh, mình dặn dò kĩ bệnh nhân hơn về công dụng của mỗi thuốc và dặn BN theo dõi các dấu hiệu chảy máu để phát hiện nhanh tác dụng có hại của thuốc, dặn bệnh nhân cần tuân thủ điều trị…Khi chào tạm biết, bác gái rất vui vẻ cảm ơn. Mình cũng thấy hạnh phúc lây.

Tuần này dẫn sinh viên đi thực tập nhiều, lịch dạy kín hơn những tuần trước. Người dễ mệt hơn. Nên tối chỉ muốn nghỉ ngơi và thư giãn.

(Ảnh chụp kỉ niệm ở BV Eperney, nơi có một người dược sĩ DLS già chăm chỉ Michel dễ thương)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.