Menu

So sánh Acetaminophen và Ibuprofen sử dụng ở trẻ em mắc bệnh hen suyễn nhẹ kéo dài

Dịch: DS Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Hiệu đính: DS. Hoàng Trà Linh

Nguồn: William J et al., Acetaminophen versus Ibuprofen in Young Children with Mild Persistent Asthma, August 18, 2016. Link

Tổng quan:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thường xuyên sử dụng acetaminophen và các biến chứng liên quan đến hen ở trẻ em, điều này dẫn đến acetaminophen được khuyên là tránh sử dụng. Tuy nhiên, hiện còn thiếu các thử nghiệm được thiết kế phù hợp để đánh giá mối liên quan này.

Phương pháp:

Trong một thử nghiệm tiến cứu, đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, song song, chúng tôi đã tiến hành ở 300 trẻ (độ tuổi từ 12 đến 59 tháng) mắc hen suyễn nhẹ kéo dài và được chỉ định dùng acetaminophen hoặc ibuprofen khi cần để hạ sốt hoặc giảm đau trong 48 tuần. Chỉ số đánh giá là số ca bệnh hen cấp dẫn đến điều trị bằng glucocorticoid toàn thân. Trẻ em ở cả hai nhóm đã được điều trị bằng liệu trình kiểm soát hen suyễn chuẩn được sử dụng trong một thử nghiệm có liên kết đồng thời.

Kết quả:

Những trẻ tham gia đã nhận trung bình 5,5 liều (khoảng tứ phân vị, 1,0 đến 15,0) thuốc thử nghiệm; không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm về số lượng liều trung bình nhận được (P = 0,47) và về tỉ lệ khởi phát cơn hen, với trung bình 0,81 trẻ dùng acetaminophen và 0,87 trẻ dùng ibuprofen trong 46 tuần theo dõi (tỷ lệ tương đối của khởi phát cơn hen cấp ở nhóm acetaminophen so với nhóm ibuprofen là 0,94, khoảng tin cậy 95%, 0,69 đến 1,28, P = 0,67). Nhóm sử dụng acetaminophen có 49% số trẻ tham gia có ít nhất một cơn hen và 21% có ít nhất hai, tương ứng là 47% và 24% trong nhóm sử dụng ibuprofen. Tương tự, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm dùng acetaminophen và nhóm dùng ibuprofen về tỷ lệ ngày điều trị hen (85,8% và 86,8%, P = 0,50), về sử dụng thuốc salbutamol dạng hít (2,8 và 3,0 lần hít vào mỗi tuần, P = 0,69),  về chăm sóc sức khoẻ ngoài kế hoạch cho bệnh hen (lần lượt là 0,75 và 0,76 trên mỗi người tham gia, P = 0,94), hoặc các tác dụng không mong muốn.

Kết luận:

Ở trẻ bị hen suyễn nhẹ, không có mối liên quan giữa làm tăng tỷ lệ khởi phát cơn hen cấp hoặc làm nặng hơn tình trạng hen với việc sử dụng việc sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen khi cần.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.