Menu

Tham dự cuộc thi Biên soạn tài liệu DLS xuất sắc 2018: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC VẬN MẠCH TRONG ĐIỀU TRỊ SỐC – Khoa Dược – BV Ung Bướu Hà Nội

Mã tài liệu: TL03

Tên tài liệu: Hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch trong điều trị sốc – Khoa Dược – BV Ung Bướu Hà Nội

Tác giả: Bộ phận Dược lâm sàng – Thông tin thuốc, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

 

Lời giới thiệu:

          Sốc được đặc trưng bởi sự tưới máu mô không đầy đủ, dẫn đến giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, kết quả đe dọa tính mạng bệnh nhân. Sốc tiến triển liên quan đến hạ huyết áp mà kết quả cuối cùng là suy đa phủ tạng. Một số nguyên nhân của sốc ở các bệnh nhân chấn thương và phẫu thuật bao gồm suy giảm chức năng co bóp của tim, mất máu, rối loạn điều hòa tự động và nhiễm trùng huyết. Điều trị sốc bao gồm việc nhận biết và thay đổi hoàn toàn sinh bệnh học cơ bản và sửa chữa những bất thường về huyết động. Hồi sức bằng truyền dịch và/hoặc chế phẩm máu nên là xử trí ban đầu cho việc điều trị hạ huyết áp ở bệnh nhân sốc. Bên cạnh đó, thuốc vận mạch cũng được coi là phương pháp cơ bản để điều trị các hội chứng tim mạch quan trọng, bao gồm suy tim cấp, sốc nhiễm khuẩn, sốc phản vệ, sốc tim, sốc mất máu…

Các thuốc vận mạch thường có tác dụng rất nhanh, phụ thuộc nhiều vào liều lượng. Chỉ cần thay đổi một lượng nhỏ, cũng có thể gây ra những đáp ứng nghiêm trọng. Do vậy, hầu hết các thuốc này cần được lựa chọn dựa trên nguyên nhân gây ra sốc và các mục tiêu điều trị mong muốn, cũng như các khuyến cáo dựa trên bằng chứng. Liều lượng thuốc, thể tích dung môi, tốc độ truyền cần được tính toán chặt chẽ dựa trên tuổi, cân nặng, bệnh lý tim mạch mắc kèm của bệnh nhân.

Trong cấp cứu hồi sức, việc ra y lệnh đối với các thuốc vận mạch đòi hỏi nhanh chóng và chính xác, để kịp thời cứu sống tính mạng người bệnh. Vì vậy, với mong muốn phục vụ tốt hơn công tác kê đơn các thuốc vận mạch trong điều trị sốc, Bộ phận Dược lâm sàng – Thông tin thuốc của Khoa Dược đã xây dựng “Hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch trong điều trị sốc”.

Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc tra cứu, tham khảo tài liệu; nhưng trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi xảy ra các sai sót. Chúng tôi rất mong sự góp ý của quý đồng nghiệp để lần tái bản sau hoàn thiện hơn. Mọi thông tin xin liên hệ về Phòng hành chính Khoa Dược (Điện thoại 02439722745 hoặc qua địa chỉ Email: duoclamsangubhn@gmail.com).

Chi tiết xem trong file đính kèm dưới đây:

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.