Menu

Thông tin cho bệnh nhân về điều trị viêm mũi xoang cấp do vi khuẩn (ABRS)

Dịch: SVD3. Hồ Ngọc Lan Anh

Hiệu đính: DS. Nguyễn Ngọc Vũ Nam

Nguồn: http://www.entnet.org/sites/default/files/uploads/PracticeManagement/Resources/_files/adult-sinusitis-patient-info-treating-acute-bacterial-rhinosinusitis.pdf

Câu hỏi

Trả lời

Khi nào thì tôi cảm thấy đỡ hơn? Hầu hết bệnh nhân bị ABRS sẽ cảm thấy đỡ hơn trong vòng 7 ngày, và sau 15 ngày, khoảng  90%  bệnh nhân được chữa khỏi hoặc cải thiện sức khỏe.
Tôi nên làm gì để giảm nhẹ các triệu chứng? Có nhiều cách để giảm các triệu chứng của viêm xoang, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ  để chọn phương pháp hiệu quả nhất cho bạn:

1. Acetaminophen hoặc Ibuprofen để giảm đau và hạ sốt.

2. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý, có thể giúp giảm bớt các  triệu chứng và loại bỏ chất nhầy.

3. Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có thể làm giảm các triệu chứng sau 15 ngày sử dụng, nhưng hiệu quả thấp (trong 14 người phải sử dụng thì chỉ có được 1 người có kết quả tốt ), bên cạnh đó còn có các tác dụng phụ như nhức đầu, ngứa mũi và chảy máu cam.

4. Thuốc thông mũi có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn và có nhiều loại như dạng thuốc xịt qua đường mũi (không quá 3 ngày liên tiếp để tránh trường hợp các tình trạng tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn) hoặc sử dụng bằng đường miệng.

Tôi không nên làm gì? Không nên sử dụng thuốc kháng histamine và thuốc steroid đường uống hàng ngày vì chúng có một số tác dụng phụ và không làm giảm triệu chứng.
Nếu mắc ABRS, tôi có bắt buộc phải sử dụng kháng sinh không? Không! Các liệu pháp theo dõisử dụng kháng sinh đều được chứng minh là có thể điều trị được ABRS. Đa số người bệnh sẽ tự khỏi bệnh, kháng sinh chỉ có tác dụng rất ít lên việc làm giảm các triệu chứng (khoảng 10-15 người sử dụng kháng sinh thì chỉ có được một người là cải thiện được các triệu chứng sau 7-15 ngày).
Có bất lợi nào khi sử dụng kháng sinh hay không? Kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm ban đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, các phản ứng dị ứng và gây nên tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.
Liệu pháp theo dõi được thực hiên như thế nào? Bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc kháng sinh, nhưng bạn chỉ nên điền vào đơn thuốc và sử dụng kháng sinh nếu cảm thấy tình trạng sức khỏe không tốt hơn sau 7 ngày hoặc có dấu hiệu xấu đi bất cứ lúc nào. Nếu sử dụng kháng sinh, bạn phải liên hệ và báo cho bác sĩ biết.
Tôi nên dùng kháng sinh trong bao nhiêu ngày? Thông thường kháng sinh được sử dụng trong 10 ngày đối với điều trị ABRS, nhưng sử dụng với thời gian ngắn hơn  cũng có thể cho hiệu quả điều trị tương đương. Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kháng sinh trong 5-7 ngày vì gây ra ít tác dụng phụ.

Nguồn: Rosenfeld RM, Piccirillo JF, Chandrasekhar, SS, et al. Clinical Practice Guideline: Adult Sinusitis. Otolaryngol Head Neck Surg. 2015.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.