Menu

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) – lansoprazol làm giảm tần suất đợt cấp ở bệnh nhân COPD

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) – lansoprazol làm giảm tần suất đợt cấp ở bệnh nhân COPD

Nguồn: Sasaki Takahiko et al. The Proton Pump Inhibitor, Lansoprazole, Reduces Frequency of Exacerbations in Patients With Chronic Obstructive Pulmonary Disease. Poster Presentations: Wednesday, October 26, 2011. Link:

 http://journal.publications.chestnet.org/article.aspx?articleid=1045654

Người dịch: Lê Thị Duyên – SV Đại học Dược Hà Nội. DS. Võ Thị Hà

 

Mục đích:

Đánh giá liệu PPI có làm giảm tần suất những đợt cảm lạnh thông thường và đợt cấp ở bệnh nhân COPD hay không.

Phương pháp

Quần thể nghiên cứu là 100 bệnh nhân mắc COPD tham gia vào nghiên cứu lâm sàng tiến cứu đối chứng ngẫu nhiên (RCT). Họ là những người không còn hút thuốc lá, được điều trị thường xuyên COPD bằng các thuốc giãn phế quản và không xuất hiện triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản dạ dày (GERD) hoặc bệnh viêm dạ dày. Phân chia ngẫu nhiên quần thể nghiên cứu thành hai nhóm: một nhóm sử dụng các thuốc điều trị COPD thông thường (nhóm đối chứng; n=50), nhóm còn lại ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị COPD thông thường còn kết hợp với thuốc PPI (nhóm PPI; n=50). Theo dõi hai nhóm trong thời gian 12 tháng. Trong thời gian này tiến hành thu thập các dữ liệu về tần suất bị cảm lạnh thông thường và các đợt cấp COPD.

Kết quả

Số lần xuất hiện các đợt cấp ở bệnh nhân trong một năm ở nhóm PPI giảm đáng kể so với nhóm chứng (0.34±0.10 so với 1.18±0.20, p=0.0003). Theo phương pháp hồi quy logistic, tỉ lệ nguy cơ tương đối (RR)  xẩy ra một hoặc nhiều hơn đợt cấp trong nhóm PPI so với nhóm đối chứng là 0.23 (95%CI = 0.08-0.62; p=0.004). Mặt khác, sự xuất hiện triệu chứng cảm cúm thông thường trên bệnh nhân trong một năm ở nhóm sử dụng PPI có sự thay đổi tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (1.22±0.29 so với 2.04±0.43; p=0.12). Tuy nhiên, đánh giá theo phương pháp hồi quy chỉ ra rằng tỷ lệ nguy cơ tương đối (RR) xẩy ra triệu chứng cảm cúm thông thường (≥ 3 lần/năm) ở nhóm PPI so với nhóm chứng là 0.28 (95%CI=0.88-0.99; p= 0.048)

Kết luận: sử dụng thêm PPI trong điều trị hằng ngày có tác dụng phòng tránh các đợt cấp ở bệnh nhân COPD.

Chỉ định lâm sàng: kết hợp sử dụng lansoprazol vào điều trị thông thường là chiến lược điều trị mới để phòng đợt cấp của COPD.

 

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.