Menu

Triển khai Dược lâm sàng tại Quầy Dược ngoại trú

Câu hỏi: Mình là sinh viên vừa mới tốt nghiệp khóa 2013 – 2017. Sau khi về cơ quan công tác thì mình dược phân công nhiệm vụ là phụ trách dược lâm sàng ngoại trú. Mình hiện đang rất lo lắng về nhiệm vụ mình đang đảm nhiệm. Mong cô có thể tư vấn giúp mình về vị trí công việc hiện tại của mình , cũng như cô có thể cho giúp mình những địa chỉ web hay tài liệu về dsl. Cô có thể tư vấn giúp mình để tổ chức 1 chuyên đề về dsl thì cần làm như thế nào kg ạ? Chân thành cám ơn cô.

Trả lời sơ khởi:
– Triển khai hoạt động DLS tại Dược ngoại trú có thể tiến hành:
+ Phân tích đơn thuốc hồi cứu, để phát hiện vấn đề, lấy kinh nghiệm để can thiệp dược với Khoa Phòng.
+ Soạn các tài liệu tư vấn sử dụng thuốc theo chủ đề tra cứu nhanh như Thời điểm uống thuốc đặc biệt của các thuốc, Hạn dùng các thuốc đa liều, Các cặp tương tác nghiêm trọng, Các tờ hướng dẫn sử dụng một thuốc đặc biệt (có dạng bào chế đặc biệt như bình xịt hen, bút tiêm insulin, hay các thuốc có khoảng điều trị hẹp như MTX, acecoumarol….)
+ Nên soạn sẵn các tài liệu, thông tin thiết yếu để tư vấn cho các bệnh mãn tính hay gặp tại nhà thuốc như THA, đái tháo đường, hen.
– Tổ chức một chuyên đề DLS để đào tạo
+ Đối tương có thể BS phòng khám hoặc DS tại quầy ngoại trú
+ Chủ đề: thì soạn 1 slide trình bày ngắn gọn 1 chủ đề nhất định đã gợi ý ở trên, trong vòng khoảng 10-15 phút thôi. Nên trình bày ngắn gọn, các thông tin thiết thực mỗi lần. Không nên trình bày 1 lần quá nhiều thông tin sẽ phản tác dụng và phản cảm khi tiếp xúc với BS lần đầu.
Mọi người trao đổi, chia sẽ thêm cho đồng nghiệp nhé.

Chia sẽ một số tài liệu gợi ý triển khai hoạt động DLS ngoại trú (các tài liệu này chưa hoàn chỉnh, nhiều tài liệu đang triển khai dưới dạng ý tưởng): https://drive.google.com/drive/folders/0Bx4vzBSUjB4eejllRmFLR3NuV1U

DS. Võ Thị Hà

One Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.