Menu

Tư vấn tại quầy thuốc – Mọc răng

Dịch: Nhóm dịch sách NCDLS

Nguồn: Alison Blenkinsopp, Paul Paxton and John Blenkinsopp (2014). Symptoms in the Pharmacy – A Guide to management of common illnesses 7th

 

Mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất là lúc trẻ 3 tháng tuổi và tiếp tục đến năm 3 tuổi. Mối liên quan giữa sự khó chịu và thay đổi sinh lý khi mọc răng là một vấn đề còn đang gây tranh cãi. Một số chuyên gia y tế và cha mẹ không đúng khi cho rằng các triệu chứng lo âu, sốt và tiêu chảy gắn với mọc răng. Một nghiên cứu cho thấy rằng số lượng các triệu chứng bị gán với mọc răng. Quan điểm hiện đại hơn cho rằng mọc răng là một hiện tượng tại chỗ, có thể là chảy nước dãi, đỏ má, viêm nướu, hay cắn và dễ nổi cáu, nhưng không phải tự nó là một nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Một giả thuyết cho rằng các em bé bú bình nhận được kháng thể ít hơn những bé được nuôi bằng sữa mẹ, và điều này có thể dẫn đến một sự liên quan giữa mọc răng và các triệu chứng toàn thân. Một điểm quan trọng về sự liên quan giữa các triệu chứng toàn thân với mọc răng là có thể có nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn đã bị bỏ qua.

Việc thích hợp cần làm khi bé mọc răng là giảm cảm giác khó chịu tại chỗ bằng phương pháp làm lạnh và sử dụng các thuốc giảm đau (hỗn dịch paracetamol) hay gel bôi. Có một sản phẩm vi lượng đồng căn có sẵn dưới dạng các hạt, và một số phụ huynh lại ưa thích sản phẩm bổ sung hơn. Cha mẹ cần được khuyến khích làm sạch răng sữa cho bé ngay từ khi răng mới nhú bằng một bàn chải đánh răng cho bé. Nên tránh dùng núm ti giả, nhưng nếu sử dụng thì điều quan trọng là không nhúng núm ti giả hay cái gặm nướu vào mật ong, nước ép trái cây hoặc siro. Tham khảo thêm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu cần thêm tư vấn về cách phòng chống các vấn đề răng miệng.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.