Menu

Tương tác thuốc với nhóm Quinolon

SVD4. Huỳnh Thị Thảo Uyên – Trường ĐH Y Dược Huế

Ds. Võ Thị Hà

 

Có rất nhiều các tương tác thuốc với thuốc kháng sinh nhóm quinolon đã được phát hiện.Các quinolon được chuyển hóa nhiều và có thể ức chế hệ thống CYP P450, dẫn đến giảm chuyển hóa và độ thanh thải của thuốc khác. Một số tương tác có ý nghĩa lâm sàng bao gồm:

  • Cafein: thường không gây ra vấn đề gì
  • Antacid gồm muối nhôm, magie, sucrafate: muối sắt, muối kẽm: giảm hấp thu quinolon ở dạ dày và ruột non do tạo phức chelat không có khả năng hấp thu. Do đó, cần uống cách xa nhau ít nhất 2h.
  • Cimetidine: giảm độ thanh thải của pefloxacin (nhưng không có tương tác với ciprofloxacin) thông qua tác dụng của nó lên các chuyển hoá tại gan (các thuốc kháng H2 mới không có tác dụng này)
  • Probenecid: Làm giảm sự thải trừ qua thận của một số quinolone do làm ức chế khả năng bài tiết qua ống thận
  • NSAIDs: Ái lực của quinolon với receptor GABA có thể gây ra các tác dụng có hại trên thần kinh trung ương, đồng thời tác dụng này cũng bị tăng cường bởi một số NSAIDs. Tương tác giữa một số thuốc kháng viêm không steroid (vd: fenbufen) với quinolon và GABA receptor sẽ làm dẫn đến tăng kích thích não, đôi khi gây co giật, động kinh
  • Theophyllin: Ciprofloxacin, enoxacin and pefloxacin có thể làm tăng nồng độ của theophyllin đến mức độ gây độc.
  • Thuốc được chuyển hoá bởi hệ thống CYP P450: Sử dụng đồng thời với quinolon sẽ làm tăng độc tính của một số thuốc được chuyển hoá bởi hệ thống CYP P450. Một số quinolon mới ức chế CYP P450 như enoxacin, pefloxacin, ciprofloxacin. Ofloxacin, pleroxacin, temafloxacin ít ức chế CYP P450 và ít gây ra tương tác.

 

Nguồn:

  1. Drug interactions with quinolone antibacterials. Drug Saf. 1992 Jul-Aug;7(4):268-81. Pubmed
  2. Drug interactions with quinolones. Rev Infect Dis. 1989 Jul-Aug;11 Suppl 5:S1083-90. Pubmed

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.