Menu

Tỷ lệ mắc Hội chứng giảm tiểu cầu ở những người sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca COVID-19 tương đương với những người chưa tiêm chủng

Nguồn: Skylar Kenney. “Thrombocytopenia Syndrome Rates Following AstraZeneca COVID-19 Vaccine Dose Comparable to Unvaccinated Population”.

Link: https://www.pharmacytimes.com/view/thrombocytopenia-syndrome-rates-following-astrazeneca-covid-19-vaccine-dose-comparable-to-unvaccinated-population

Lược dịch: SVD. Vương Nguyễn Thái Anh – ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiệu đính: TS. DS. Võ Thị Hà – ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo dữ liệu được công bố trên The Lancet, tỷ lệ huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (thrombosis with thrombocytopenia syndrome – TTS) – một rối loạn đông máu hiếm gặp, ở những người sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca’s COVID-19 (Vaxzeria) liều thứ hai và ở những người chưa được tiêm chủng là tương đương nhau. Báo cáo cho thấy có 2,3 phần triệu ca sau tiêm liều thứ hai và 8,1 phần triệu ca sau liều đầu tiên.

Bài phân tích đã sử dụng cơ sở dữ liệu bảo mật toàn cầu của AstraZeneca, nền tảng này chứa tất cả các tác dụng bất lợi sau sử dụng thuốc và vắc-xin được báo cáo độc lập và tự phát thực tế trên toàn thế giới. Các trường hợp TTS trên toàn cầu trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiêm liều đầu tiên hoặc liều thứ hai đã được ghi nhận đến ngày 30 tháng 4. Số liệu này được đưa vào nghiên cứu và báo cáo.

Hiện tại chưa có yếu tố nguy cơ hoặc nguyên nhân chính xác nào đối với các trường hợp mắc TTS sau khi tiêm chủng. Hiện đang thực hiện các cuộc điều tra về những cơ chế tiềm ẩn của hội chứng hiếm gặp này.

Trừ khi TTS được xác định sau liều đầu tiên, những kết quả này sẽ ủng hộ việc sử dụng lịch trình 2 liều Vaxzevria, để giúp chống lại COVID-19 kể cả các biến thể đang gia tăng một cách đáng lo ngại.

Vắc-xin của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp ở hơn 80 quốc gia, với hơn 800 triệu liều được cung cấp cho hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.