Menu

Vụ lừa đảo của sản phẩm Vinaca quảng cáo điều trị ung thư nói lên điều gì ?

Với vụ lừa đảo của sản phẩm Vinaca quảng cáo điều trị ung thư nói lên điều gì ?

  1. Quảng cáo sai sự thật, nói quá sự thật về tác dụng điều trị của các sản phẩm không phải là thuốc đang là đại dịch ở trên tất cả các kênh truyền thông. Mở internet bất cứ ứng dụng gì, các quảng cáo kiểu này nhan nhản.

  2. Ngành kinh doanh các sản phẩm đó là ngành siêu lợi nhuận và dễ dàng vì: thủ tục quản lý – kiểm tra chất lượng của mặt hàng đó thì lỏng lẽo; chiết khấu sản phẩm thì cực kỳ cao; giá cả thì trên trời nhưng người mua thì nghĩ rằng giá cao đồng nghĩa chất lượng cao; mà tâm lý người mua thì thích những sản phẩm “từ thiên nhiên”, có tính đột phá kiểu “nano”…

  3. Kỹ năng tìm kiếm thông tin, tư duy phản biện của người dân thì còn kém, nên khả năng đánh giá xem một bài viết nào đó có nên tin hay không rất thấp. Kể cả một số đồng nghiệp của mình cũng thỉnh thoảng lại chia sẽ những nguồn thông tin về sức khỏe không đáng tin.

  4. Người dân đôi khi mất niềm tin vào bác sĩ điều trị, muốn tự mình tìm hiểu và quyết định, mà đôi khi không ngờ những cái bẫy trên mạng còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Khi mà (1) người dân có khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng mà (2) bản thân người dân không trang bị tốt kỹ năng đánh giá thông tin đó, cộng thêm (3) tài nguyên thông tin chính thống tin cậy trên mạng của Việt Nam quá ít và yếu thì những vụ như Vinaca sẽ còn rất nhiều và rất nhiều.

 

TS.DS.Võ Thị Hà

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.