Menu

Xử lý căng thẳng và Chăm sóc cho sức khỏe tâm thần trong mùa COVID-1

TS.DS. Võ Thị Hà -ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Thứ chung ta lo lắng không chỉ là những ảnh hưởng của COVID-19 lên sức khỏe thể chất của mình, mà đáng lo ngại hơn là ảnh hưởng về mặt tâm lý, tinh thần (tâm thần) của mùa COVID-19 này. Đặc biệt là lứa tuổi trẻ con. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã chú ý đến vấn đề này.
Trung tâm giáo dục sức khỏe Stanford của Anh đã có chuỗi video đồng hành liên quan chủ đề “Sức khỏe tâm lý, tinh thần” trong mùa COVID-19. Mình dịch nội dung chính và cung cấp đường link bên dưới.
“Trong khoảng thời gian khó khăn này, tất cả chúng ta đều đang trải qua căng thẳng dưới một số hình thức. Sự căng thẳng này ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Hãy dành một chút thời gian để nhận ra và chấp nhận cảm xúc của bạn. Đây là những phản ứng bình thường trước một tình huống bất thường. Điều quan trọng là dành thời gian chăm sóc sức khỏe tinh thần của chúng ta trong thời gian COVID-19 và các giai đoạn căng thẳng cao độ khác.
Các chiến lược chạy trốn để đối phó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và thay vào đó hãy sử dụng các chiến lược đương đầu như chia sẻ về trải nghiệm của bạn, dành thời gian cho những người thân yêu, đọc tin tức từ các nguồn đáng tin cậy và chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tâm hồn.
Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc. Nếu có bạo lực xảy ra trong gia đình hoặc nếu bạn đang nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc người khác, hãy nói chuyện với một người bạn, thành viên gia đình hoặc cố vấn đáng tin cậy hoặc gọi cho đường dây nóng khẩn cấp tại địa phương của bạn. Có sự giúp đỡ trong cộng đồng của bạn.”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.