Menu

8 chỉ dẫn hữu ích giành cho preceptor

DS. Võ Thị Hà
TLTK: http://www.pharmacy.arizona.edu/sites/default/files/u50/QuickTipsforBusyPreceptors2.pdf

“Preceptor” là người trực tiếp hướng dẫn sinh viên đi thực tập tại cơ sở y tế. Đối với đợt thực tập của sinh viên dược, đó là các dược sĩ làm việc tại bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược hay sở y tế…
1. Biên soạn một giáo trình cho đợt thực tập:
Một giáo trình có thể chứa thông tin như thời gian, mục đích/mong đợi, tóm tắt đợt thực tập và giới thiệu đơn vị thực tập, thông tin liên lạc của preceptor. Bạn cũng có thể thêm thông tin về việc gửi xe, ăn trưa…
2. Thiết lập kế hoạch cho đợt thực tập:
Lịch làm việc, ngày giờ và công việc cụ thể, có thể bao gồm các cuộc họp, thảo luận, báo cáo, các sự kiện đặc biệt…
3. Chỉ định rõ deadline cho mỗi công việc:
Hãy đặt ra deadline cụ thể cho các dự án/đề tài, công việc, câu hỏi thông tin thuốc, tìm kiếm cái gì đó…Ví dụ, nếu bạn yêu cầu một học sinh tìm kiếm các giá trị xét nghiệm ngày hôm nay trong hồ sơ bệnh nhân và bạn mong đợi học sinh làm điều này trong khoảng 20 phút, cho học sinh biết khung thời gian này. Điều này tạo ra một kỳ vọng rất cụ thể về thời gian được phân bổ cho nhiệm vụ này.
4. Tạo một sổ ghi chép thông tin tham khảo hoặc tập tài liệu đính kèm cho đợt thực tập:
Điều này không mất nhiều thời gian hoặc công sức. Nó có thể chỉ đơn giản là bắt đầu bằng cách thêm thông tin thích hợp hoặc các bài báo vào “tập tài liệu đính kém” tại đơn vị thực tập. Bạn thậm chí có thể yêu cầu sinh viên tìm các bài báo và để một bản coppy của mỗi bài báo trong “tập tài liệu đính kèm” cho các sinh viên năm kế tiếp. Bạn sẽ sớm có một cuốn sách chứa các tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên. Một số thông tin có thể bao gồm:
+ Các bài báo áp dụng cho thực hành (yêu cầu sinh viên đọc các bài báo cụ thể để thảo luận)
Ví dụ: JNC 7, NCEP, IDSA, tiêu chuẩn Beers, các chủ đề nóng trong dược phẩm (MTM, lạm dụng ma túy/sử dụng ma túy, sai sót, chi trả bởi bảo hiểm, các vấn đề trách nhiệm, các vấn đề đạo đức)
+ Giữ bản sao của các đề tài/báo cáo/bài thuyết trình của sinh viên cũ trong tập tài liệu đính kèm. Điều này giúp các sinh viên xác định được các chủ đề đề tài/báo cáo và cũng giúp sinh viên tìm kiếm các chủ đề mới chưa được làm trước đó.
+ Yêu cầu cựu sinh viên cung cấp phản hồi về những gì họ nghĩ sẽ hữu ích để đưa vào trong tập tài liệu đính kèm.
5. Tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho sinh viên để thực sự đóng góp vào thực hành dược:
Medication Therapy Management **: Học sinh có thể giúp tạo các chương trình MTM cũng như tiếp xúc với bệnh nhân. Học sinh có thể phỏng vấn và ghi chép tiền sử dùng thuốc của bệnh nhân và hỗ trợ tạo ra các mẫu đơn hoặc tài liệu cần thiết cho các loại dịch vụ này.
Medication reconciliation **: Sinh viên là vị trí hoàn hảo để thu thập tiền sử dùng thuốc và ghi chép dưới dạng SOAP các thông tin họ thu thập được. Họ đã được học tại trường và giờ để họ thực hành.
** Lưu ý: Các công việc của sinh viên nên được dược sĩ đánh giá về độ chính xác và đầy đủ.
6. Giữ một danh sách các câu hỏi, dự án, đề tài và bài thuyết trình để sinh viên hoàn thành:
Đưa ra các câu hỏi mà bạn không biết ngay các câu trả lời hoặc các chỉ định đặc biệt, off-label của thuốc (vd: estrogen cho chảy máu mũi) hoặc những câu hỏi về các loại thuốc mới hoặc các loại thuốc ít khi được sử dụng. Lập một danh sách các dự án hoặc dịch vụ mà bạn muốn thực hiện nhưng chưa có thời gian để đưa cho sinh viên triển khai.
7. Đưa sinh viên tham gia vào các công việc chăm sóc bệnh nhân:
Điều này có vẻ hiển nhiên đối với một số sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn có một số sinh viên thụ động hoặc thường quan sát hơn là thực sự tương tác với bệnh nhân, hãy xem xét tìm cách thay đổi tình trạng thụ động đó của sinh viên này. Hầu hết sinh viên học tốt nhất từ việc tích cực tham gia vào một hoạt động (so với việc quan sát hoặc đọc về nó). Hãy để sinh viên nói chuyện với bệnh nhân và phân tích hồ sơ thuốc. Điều này dễ dàng hơn trong phòng khám cộng đồng hoặc bệnh viện và nhiều thách thức hơn trong nhà thuốc cộng đồng khi nhân viên ở đây tập trung vào việc phát thuốc hơn là tư vấn. Tuy nhiên, điều này có thể được thực hiện trong bất kỳ cơ sở nào bằng cách sử dụng các phương tiện/phương pháp sáng tạo.
8. Giao cho sinh viên một hồ sơ bệnh nhân
Chỉ định sinh viên phân tích một trường hợp bệnh án mỗi ngày để bắt đầu.
Điều này tự động tạo cho họ một nhiệm vụ phải hoàn thành trong ngày.
Cung cấp các chủ đề thảo luận liên quan đến một bệnh nhân thực sự
Sinh viên có thể tra cứu các chỉ định và liều lượng cho tất cả các loại thuốc trong hồ sơ của bệnh nhân, giáo dục, các điểm cần tư vấn và theo dõi (cho dù bạn có dữ liệu xét nghiệm hay không) cho tất cả các loại thuốc trong hồ sơ, phân tích tương tác thuốc-thuốc.

Các nguồn thông tin đào tạo giành cho preceptor: http://www.pharmacy.arizona.edu/programs/rotations/training

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.