Menu

Ảnh hưởng can thiệp của dược sĩ lên liều dùng simvastatin

Nguồn: Shouders BR et al. Impact of Pharmacists’ Intervention and Simvastatin Dose Restrictions. Annals of Pharmacotherapy 2014, Vol. 48(1) 54-61

Dịch: SVD4. Phạm Công Khanh (ĐH Y Dược Huế)
Hiệu đính: ThS. DS. Võ Thị Hà (ĐH Y Dược Huế)
Tổng quan: Ngày 08/06/2011, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo những quan ngại về an toàn liên quan đến bệnh cơ gây ra do statin và khuyên hạn chế hơn nữa liều dùng của simvastatin. Những hạn chế này liên quan đến việc giảm liều tối đa cho một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt, chủ yếu là những BN đang dùng đồng thời simvastatin với một số thuốc (Bảng 1).

Mục đích: Mục đích của nghiên cứu này là so sánh hiệu quả của 2 phương pháp can thiệp khác nhau của dược sĩ nhằm sử dụng hợp lý simvastatin trong chăm sóc y tế ban đầu.
Phương pháp: Phân tích đoàn hệ hồi cứu này được thực hiện tại 2 trung tâm y khoa lâm sàng. Các bệnh nhân được kê toa dùng simvastatin trước ngày 08/06/2011 cần được hiệu chỉnh liều thuốc theo hướng dẫn mới của FDA (thông tin này được cập nhật trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc mới) là đối tượng trong nghiên cứu này. Những can thiệp của dược sĩ gồm 2 phương pháp: một buổi họp thông báo về thông tin thay đổi liều dùng của simvastatin với bác sĩ trong vòng 30 phút (phương pháp 1) hoặc đề xuất thay đổi liều với bác sĩ trên từng bệnh nhân cụ thể trong quá trình thăm khám theo dõi (phương pháp 2). Kết quả đánh giá gồm số bệnh nhân được kê toa simvastatin theo liều khuyến cáo mới của FDA sau khi dược sĩ can thiệp và ảnh hưởng của sự can thiệp đó trên lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL).
Kết quả: Xem xét hồ sơ y khoa xác nhận có 1173 bệnh nhân sử dụng simvastatin trước ngày 08/06/2011; trong đó 126 bệnh nhân phù hợp cho nghiên cứu này. Sau khi điều chỉnh các đặc điểm nền của hai nhóm, kết quả xử lý thống kê cho thấy khả năng bệnh nhân được kê liều simvastatin thích hợp tăng lên sau khi dược sĩ can thiệp theo phương pháp 2 (odds ratio [OR] = 10.59; 95% CI = 3.43-32.69; P < .0001). Sự thay đổi nồng độ LDL xảy ra với mức độ tương tự giữa 2 nhóm được can thiệp (P = .652).
Kết luận: Dựa trên khuyến cáo mới về liều dùng simvastatin của FDA, dược sĩ đề xuất thay đổi liều với bác sĩ trên từng bệnh nhân cụ thể trong quá trình thăm khám theo dõi giúp cho bệnh nhân có khả năng cao hơn nhận liều simvastatin thích hợp, so với chỉ can thiệp thông qua một buổi họp để hướng dẫn về sự thay đổi đó. Những đề xuất cụ thể trên từng bệnh nhân có ảnh hưởng tích cực đến thói quen kê toa của bác sĩ và từng bước giúp cải thiện vấn đề an toàn người bệnh.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.