Menu

CLS dị ứng nhiều thuốc

Bệnh nhân nữ  45 tuổi, nhập viện để nhổ răng. Tiền sử dị ứng  với Neltimicin, ceftrione, cefuroxime, ceftezole, ofloxacin, azithromycin, cefuroxime, ciprofloxacin, erythromycin, paracetamol, ibuprofen với mẩn đỏ vùng mặt, cổ, đau đầu, khó thở.

Vào tháng 4/ 2017 đã test da ở BV Bạch Mai âm tính với Trichopol (metronidazole), Unasyn (ampicillin, sulbactam), Rocephin (ceftriaxone), Cefobid (cefoperazone), cefotan.

BN test da lidocain và dương tính, 30 phút sau đau đầu, không khó thở. Nên được chuyển sang gây mê.

Bệnh nhân được chỉ định tiêm kháng sinh phòng phẫu thuật trước khi nhổ răng là Rocephin 1g x 1 lọ tiêm tĩnh mạch chậm 1h trước phẩu thuật.

Dược sĩ đề xuất là nên tiêm tĩnh mạch chậm, pha 1g trong 100ml NaCl 0,9% và truyền chậm trong 30 phút, để nếu phát hiện dị ứng thì dễ xử lý. BN sau khi truyền thuốc, và nhổ răng xong, rời phòng phẩu thuật sang phòng hậu phẫu với biểu hiện nổi mề đay ở mặt, cổ, đau đầu, khó thở; được xử lý bằng Solumedrol 40mg x 2 lọ TMC, và Dimedrol 10mg x 1 ống TMC.

Bác sĩ muốn dùng kháng sinh trong 3 ngày sau nhổ răng để phòng NK sau nhổ răng cho BN. DS đề xuất cân nhắc dừng kháng sinh nhưng BS vẫn muốn dùng vì thấy BN đau răng, viêm răng nhiều sau nhổ và BN có sốt nhẹ.

Dược sĩ đề xuất dùng thuốc prednisolon trước để phòng dị ứng cho bệnh nhân trước khi tiêm kháng sinh:

Dùng prednisolon 20mg x 3 liều cách nhau 6h, 17h, 11h và 1 h trước khi tiêm thuốc kháng sinh Unasyn 1g x lọ. Unasyn được pha loãng trong 500ml NaCl 0,9% và truyền chậm trong 6h. Bệnh nhân dùng thuốc và không bị dị ứng.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.