Menu

Tương tác thuốc giữa các thuốc chống đông đường uống với nhóm statin

SVD4. Huỳnh Thị Thảo Uyên – Trường ĐH Y Dược Huế

DS. Võ Thị Hà

 

Ca lâm sàng:

Một người đàn ông 67 tuổi đang được điều trị bằng warfarin với liều duy trì ổn định. Sau khi liệu trình điều trị bằng atorvastatin được chuyển thành fluvastatin, chỉ số INR của ông tăng lên mà không kèm chảy máu. Liều wafarin của bệnh nhân được điều chỉnh giảm xuống, INR cũng bắt đầu ổn định.

 

Bình luận:

Một số tài liệu đã chỉ ra tương tác thuốc giữa warfarin và fluvastatin là do ái lực mạnh của fluvastatin lên cytochrome P450 enzyme 2C9. Cả hai thuốc warfarin và fluvastatin đều là cơ chất chuyển hóa của CYP P450 2C9 nhưng fluvastatin có ái lực mạnh hơn nên warfarin chuyển hóa bị giảm, làm nồng độ warfarin trong máu tăng, làm tăng INR. Tương tác thuốc này lại không được tìm thấy ở atorvastatinLovastatin cũng được ghi nhận làm tăng INR khi được sử dụng đồng thời với warfarin. Tuy vẫn chưa có những ghi nhận cụ thể rằng liệu có tương tác giữa simvastatin với warfarin hay không, nhưng nó cũng có thể làm tăng INR nhẹ hoặc gây tăng nồng độ simvastatin huyết thanh. Một báo cáo lâm sàng khác về tương tác giữa simvastatin và thuốc chống đông acenocoumarol cũng cho thấy kết quả có tăng INR. Pravastatin tuy không xuất hiện các tương tác với warfarin nhưng cũng có thể gây tăng INR khi sử dụng kết hợp với các thuốc chống đông fluindione (Bảng 1).

Bảng 1: Một số tương tác statin với AVK

Statin

Tương tác với thuốc chống đông

Fluvastatin

Lovastatin

Warfarin: tăng INR
Atorvastatin Warfarin: không
Simvastatin Warfarin: tăng nhẹ INR hoặc tăng nồng độ simvastatin
Simvastatin Acenocoumarol: tăng INR
Pravastatin Warfarin: không

Fluindione: tăng INR

 

Kết luận:

Vậy nên, cho đến khi có thêm những dữ kiện chính xác hơn được công bố, các bác sĩ lâm sàng cần phải theo dõi sát sao chỉ số INR sau khi bắt đầu liệu trình điều trị với statin ở tất cả các bệnh nhân có sử dụng thuốc chống đông máu.

 

Nguồn:

  1.  Andrus MR. Oral anticoagulant drug interactions with statins: case report of fluvastatin and review of the literature. Pharmacotherapy. 2004 Feb;24(2):285-90. Link
  2. Some Common Substrates, Inhibitors and Inducers of CYP450 Isoenzymes. Link
  3. Medscape.com/Interaction checker.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.