Menu

Factbox: Các quốc gia bắt buộc sử dụng vắc xin COVID-19

Nguồn: “Factbox: Countries make COVID-19 vaccines mandatory”. Biên soạn bởi Paulina Cwikowska, Dagmarah Mackos and Oben Mumcuoglu; chỉnh sửa bởi Milla Nissi, Steve Orlofsky and Joe Bavier.
Link: https://www.reuters.com/world/countries-make-covid-19-vaccines-mandatory-2021-07-13/
Biên dịch: SVD. Lý Gia Hân – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Hiệu đính: TS. DS. Võ Thị Hà – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Với tốc độ gia tăng và khả năng lây nhiễm mạnh của các ca nhiễm biến chủng Delta virus corona, tình hình tỷ lệ tiêm chủng chậm chạp đã khiến chính phủ các quốc gia ban hành lệnh bắt buộc tiêm phòng COVID-19 đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao khác.

Bên cạnh đó, một số quốc gia yêu cầu phải tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính nếu người dân có nhu cầu ra ngoài ăn uống.

Dưới đây là một số quy định về tiêm vắc-xin của các quốc gia:

ÚC

Vào cuối tháng 6, Úc đã quyết định bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 đối với những người chăm sóc người cao tuổi và nhân viên có nguy cơ cao trong các khách sạn cách ly.

Quốc gia này cũng yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với các vận động Paralympic sẽ tới Tokyo vì các thành viên không được tiêm trong đội sẽ gặp rủi ro về sức khỏe.

 

ANH

Các nhân viên chăm sóc tại nhà ở Anh sẽ bắt buộc phải tiêm phòng virus corona từ tháng 10.

Các hộp đêm và các địa điểm khác tụ họp đông người cũng sẽ yêu cầu khách hàng quen xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ từ cuối tháng 9.

 

CANADA

Vào ngày 20/7, Ban Thư ký Hội đồng Ngân khố Canada cho biết họ đang xem xét liệu vắc-xin COVID-19 có cần thiết đối với một số vai trò và vị trí nhất định trong chính phủ liên bang hay không, theo CBC News.

 

PHÁP

Tất cả nhân viên y tế ở Pháp đều phải tiêm phòng COVID-19 và bất kỳ ai muốn vào rạp chiếu phim hoặc lên tàu sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính theo quy định mới được Tổng thống Emmanuel Macron công bố vào ngày 12/7.

Chính phủ Pháp vào ngày 19/7 cho biết mức phí phạt dự kiến 45.000 euro (53.456 USD) đối với các doanh nghiệp không kiểm tra giấy thông hành y tế của khách hàng sẽ thấp hơn nhiều, từ 1.500 euro và tăng dần đối với những người tái phạm. Tiền phạt sẽ không được áp dụng ngay lập tức.

 

HY LẠP

Hy Lạp vào ngày 12 tháng 7 đã đưa ra yêu cầu bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên viện dưỡng lão có hiệu lực ngay lập tức và đối với nhân viên y tế từ tháng 9. Một trong các biện pháp mới quy định chỉ khách hàng đã tiêm phòng được phép ở vào các quán bar, rạp chiếu phim, nhà hát và không gian khép kín khác.

 

INDONESIA

Indonesia bắt buộc tiêm phòng COVID-19 vào tháng 2, riêng với thủ đô Jakarta, mức phạt tiền có thể lên đến 5 triệu rupiah (357 USD) nếu từ chối tiêm vắc xin.

 

Ý

Một nghị định đã được chính phủ Ý thông qua vào tháng 3 yêu cầu các nhân viên y tế, bao gồm cả dược sĩ, phải tiêm phòng. Những người từ chối có thể bị đình chỉkhông được trả lương cho đến cuối năm.

 

HUNGARY

Thủ tướng Viktor Orban phát biểu trên truyền thông đại chúng hôm 23/7 rằng chính phủ Hungary đã quyết định bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19 cho các nhân viên y tế như một phần trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch.

 

KAZAKHSTAN

Bộ Y tế Kazakhstan cho biết vào ngày 23/6, họ sẽ áp dụng phương pháp tiêm chủng COVID-19 bắt buộc hoặc xét nghiệm hàng tuần cho những người làm việc trong các nhóm trên 20 người.

 

MALTA

Malta cấm du khách nhập cảnh từ ngày 14/7 trừ khi họ được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ .

 

BA LAN

Ba Lan có thể bắt buộc tiêm chủng đối với một số người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 từ tháng 8.

 

NGA

Thủ đô của Nga đã công bố kế hoạch yêu cầu 60% tất cả nhân viên trong ngành dịch vụ phải được tiêm phòng đầy đủ trước ngày 15/8, theo Moscow Times.

Người dân Moscow không còn phải xuất trình mã QR chứng minh họ đã được tiêm phòng hoặc có khả năng miễn dịch để vào các quán cà phê, nhà hàng và quán bar kể từ ngày 19/7.

 

Ả RẬP XÊ ÚT

Vào tháng 5, Ả Rập Xê Út đã yêu cầu tất cả người lao động công và tư nhân phải tiêm phòng nếu muốn đến nơi làm việc, nhưng không nêu rõ khi nào việc này sẽ được thực hiện.

Người dân cũng sẽ phải tiêm phòng khi vào bất kỳ cơ sở chính phủ, tư nhân hoặc cơ sở giáo dục nào và khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể từ ngày 1/8.

Công dân Ả Rập Xê Út sẽ cần hai liều vắc-xin COVID-19 trước khi họ có thể rời vương quốc từ ngày 9/8, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin vào ngày 19/7, dẫn lời Bộ Nội vụ.

 

TURKMENISTAN

Bộ Y tế Turkmenistan ngày 7/7 cho biết, họ sẽ bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 cho tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên.

 

HOA KỲ

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố vào ngày 29/7 rằng tất cả nhân viên dân sự liên bang sẽ cần được tiêm vắc-xin phòng virus corona hoặc sẽ phải thực hiện các xét nghiệm thường xuyên, giãn cách, đeo khẩu trang và giới hạn đi lại, một nguồn tin cho biết.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết, New York sẽ yêu cầu các nhân viên của bang phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hoặc kiểm tra hàng tuần.

Thống đốc bang California, Gavin Newsom nói rằng tất cả nhân viên của tiểu bang sẽ được yêu cầu tiêm chủng bắt đầu từ ngày 2/8 hoặc sẽ phải xét nghiệm COVID-19 ít nhất một lần một tuần.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.