Menu

Những lưu ý và cách xử trí các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Nguồn: Van Nguyen

Hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ sau tiêm vacxin phòng COVID-19
HIện nay, TPHCM đang đẩy nhanh việc tiêm chủng, việc này rất quan trọng. Càng có nhiều người được tiêm chủng thì mức độ bảo vệ càng cao. Mỗi người được tiêm sẽ được bảo vệ chính bản thân, gia đình và xa hơn là bảo vệ cho cộng đồng. Do vậy, khi nào đến lượt mọi người đi tiêm vacxin nhé.
Vì số lượng tiêm hiện nay nhiều, do vậy, càng cần phải biết cách theo dõi sau tiêm, theo dõi tại nhà trong 28 ngày, đặc biệt là trong 7 ngày đầu các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm…
Nếu sau tiêm chủng, người được tiêm chủng bị sốt, có thể để sẵn ít thuốc hạ sốt tại nhà
– Nếu sốt dưới 38.5 độ: có thể chườm hoặc lau mát bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống nhiều nước, mặt đồ thoáng mát…đo lại nhiệt độ sau 30 phút
– Nếu sốt từ 38.5 độ trở lên: sử dụng thuốc hạ sốt. HIện tại có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, tuy nhiên nên để sẵn loại acetaminophen (paracetamol), có thể: Panadol, Paracetamol, Efferalgan loại viên uống hoặc sủi bọt đều được.
ở người lớn, mỗi lần uống dùng viên hạ sốt có Paracetamol 500mg, sau 4h – 6h nếu còn sốt có thể lặp lại. Giữa các lần uống nếu còn sốt nhẹ có thể lau khăn ấm và uống nhiều nước, nghỉ ngơi

Lưu ý, vì paracetamol sẽ được chuyển hoá qua gan, do vậy nếu uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng và ngộ độc gan. Do vậy, một ngày không uống quá 3g paracetamol (liều cộng dồn tất cả các loại uống hoặc nhét hậu môn hoặc truyền). Nếu trong 2 ngày phải dùng đến 6g paracetamol thì phải được tham vấn bởi bác sĩ, không được tự ý uống.
ở trẻ em, liều hạ sốt là 10-15mg/kg/lần. Ví dụ bé 10kg, thì dùng Hapacol (Paracetamol) từ 100mg đến 150mg/lần để hạ sốt. Và không được dùng quá 60mg/kg/ngày, việc dùng liều cao hơn phải được bác sĩ tư vấn và theo dõi.
HIện nay, một số bạn truyền tai nhau hạ sốt bằng aspirin hoặc ibuprofen tại nhà. Rất không nên tự ý dùng vì không thể theo dõi được tác dụng phụ. Muốn dùng các loại này phải được bác sĩ hướng dẫn và theo dõi.
Đọc thêm trong link này, các dấu hiệu cần báo với NVYT hoặc đi khám ngay:

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.