Menu

Hấp thu Canxi: Nguy cơ đột quỵ và những chỉ dẫn mới trong lâm sàng

Hấp thu Canxi: Nguy cơ đột quỵ và những chỉ dẫn mới trong lâm sàng

Nguồn: http://www.pharmacytoday.org/article/S1042-0991(16)31638-3/fulltext?elsca1=etoc&elsca2=email&elsca3=1042-0991_201701_23_1_&elsca4=Health%20Professions%7CPharmacy%7CHealth%20Policy

Người dịch: SVD2. Nguyễn Quang Huy, Khoa Dược – Đại học Đại Nam

Người hiệu đính:  DS. Dương Hà Minh Khuê

Dựa trên kết quả cập nhật tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố trực tuyến trên tạp chí Annals of Internal Medicine, lương Canxi hấp thu mỗi ngày trong mức giới hạn trên từ 2000 – 2500 mg không có mối quan hệ với sự gia tăng nguy cơ tim mạch. Hướng dẫn lâm sàng từ Hiệp hội bệnh loãng xương quốc gia (NOF) và Hiệp hội ngăn ngừa tim mạch Mỹ (ASPC) cũng công bố trực tuyến trên tạp chí Annals về những nguy cơ sức khỏe và lợi ích từ chế độ ăn uống hoặc  thực phẩm chức năng canxi với các vấn đề tim mạch và tai biến mạch máu não ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Liều Lượng Canxi và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Canxi, cùng với vitamin D, là những thành phần thiết yếu để duy trì sự chắc khỏe của xương. Tuy nhiên một vài tài liệu lại cho rằng việc bổ sung canxi làm tăng nguy cơ tim mạch. Để đánh giá mối quan hệ giữa canxi và sự gia tăng nguy cơ tim mạch, một nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp từ 31 thử nghiệm đã được tiến hành. Các cuộc thử nghiệm bao gồm : 4 nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng , 1 nghiên cứu đối chứng lồng ghép (nested case-controlled study) và 26 nghiên cứu đoàn hệ (corhort study) báo cáo về mối liên hệ giữa lượng hấp thu canxi (do chế độ ăn uống hoặc bổ sung) với nguy cơ  về bệnh tim mạch.

Trong số 15 nghiên cứu đánh giá mức hấp thu canxi với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thì không có mối quan hệ liều lượng – tác dụng giữa các liều lượng canxi hấp thu khác nhau và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim. Liều lượng hàng ngày của canxi dao động từ 400 đến 2.400 mg, tuy nhiên vẫn có một số dữ liệu về mức hấp thu trên 1.600mg một ngày. Nghiên cứu đoàn hệ cũng cho kết quả tương tự: không có mối quan hệ liều lượng – tác dụng chặt chẽ giữa nguy cơ đột quỵ và tử vong do đột quỵ với chế độ ăn uống hoặc bổ sung canxi. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng mức độ hấp thu canxi trên mức cho phép từ 2.000 đến 2.500 mg mỗi ngày không liên quan đến nguy cơ gây các bệnh tim mạch ở người trường thành khỏe mạnh bình thường.

Biên tập tài liệu chỉ dẫn mới

Hiệp hội bệnh loãng xương quốc gia (NOF) và Hiệp hội ngăn ngừa tim mạch Mỹ (ASPC) công bố rằng các chứng cứ có mức độ trung bình đều ủng hộ khuyến cáo sau: “Hấp thu Canxi (có hoặc không có vitamin D) từ thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung không có mối quan hệ (lợi hoặc hại) đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não, hoặc các nguyên nhân tử vong khác cho người trưởng thành khỏe mạnh bình thường”. Sau khi xem xét bằng chứng cho đến nay, có thể nói bổ sung canxi từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng không vượt quá mức hấp thu cho phép (2000-2500mg/ngày theo Viện Y học Quốc gia) được coi là an toàn với tim mạch. Họ lưu ý rằng việc hấp thu canxi từ nguồn thức ăn sẽ tốt hơn.

Trong một bài xã luận đi kèm với hai bài báo, các tác giả đã chỉ ra rằng không tồn tại bằng chứng cho thấy hấp thu canxi càng nhiều thì xương càng chắc khỏe. Hiện nay, Viện Y học khuyến cáo rằng đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 19-50 nên bổ sung tổng cộng 1.000 mg canxi mỗi ngày, nhóm phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi nên bổ sung 1.200 mg canxi mỗi ngày. Hầu  hết người Mỹ trưởng thành hấp thu 700 đến 1.000 mg canxi mỗi ngày từ những nguồn thực phẩm như sữa, sữa chua, pho mát, rauxanh và đa số  không cần bổ sung nhiều hơn 500 mg canxi từ thực phẩm chức năng để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ  nếu lượng canxi từ thức ăn không đủ đế đáp ứng. Ngoài ra, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc  bổ sung đủ vitamin D hàng ngày (ví dụ 600 IU / ngày cho những người từ trưởng thành đến tầm 70 tuổi và 800 IU / ngày cho những người tuổi từ 70 tuổi trở lên). Họ kết luận: “Căn cứ vào toàn bộ các bằng chứn vềcanxi và vitamin D,  việc  bổ sung hơn lượng cần thiết là không tốt”.

Những tư vấn bổ ích

Giáo dục bệnh nhân về lượng canxi và vitamin D tối thiểu hàng ngày và tầm quan trọng của việc bổ sung đủ mà không nên vượt quá , vì nhữngliều lượng cao hơn cũng không có ích lợi gìgifthay vào đó hãy  khuyên bệnh nhân ưu tiên  bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống. Thông báo cho họ về các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, pho mát, dầu cá đóng hộp, đậu hũ, nước hoa quả giàu canxi, và rau xanh. Ngoài ra, cần giải thích cho bệnh nhân rằng không có bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa lượng canxi (ít hơn 2500mg mỗi ngày) với bệnh tim mạch. Khuyến khích bệnh nhân hỏi về liều lượng hấp thu canxi thích hợp và có được từ những nguồn nào để nhận được tư vấn từ dược sĩ  hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Tài liệu tham khảo:

1. Ann Intern Med .; 2016

DOI: http://dx.doi.org/10.7326/M16-1165

2. Ann Intern Med .; 2016

DOI: http://dx.doi.org/10.7326/M16-1743

3. Ann Intern Med .; 2016

DOI: http://dx.doi.org/10.7326/M16-2193

 

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.