Menu

Lợi ích lâm sàng của sàng lọc Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA) qua mũi để kiểm soát kháng sinh

Dịch: Cao Thị Thu Hà – Trường ĐH Y Dược Huế.

Hiệu đính: DS. Hoàng Thị Hồng Thanh – Khoa Dược, BV ĐK Sông Thương – Bắc Giang

Nguồn: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/phar.2188?fbclid=IwAR2XePstpeGmlFeNjl-LmVCFkV0tnRxY9Q5JFLRB8-5Fxt0KECcEn4sMWm8

 

TÓM TẮT

Có những hậu quả lâm sàng và tài chính nghiêm trọng đối với sự tiếp xúc không đầy đủ và không cần thiết với kháng sinh phổ rộng. Như vậy, các chương trình quản lý kháng sinh tìm kiếm các xét nghiệm khách quan, đáng tin cậy và có tương quan tốt giữa chi phí – hiệu quả để xác định bệnh nhân có nguy cơ cao nhất hoặc thấp nhất đối với các vi sinh vật kháng thuốc để hướng dẫn lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm.

Sử dụng sàng lọc Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) qua mũi để loại trừ MRSA trong nhiễm trùng đường hô hấp dưới đã dẫn đến giảm đáng kể thời gian điều trị với liệu pháp vancomycin. Lợi ích lâm sàng của sàng lọc MRSA qua mũi trong các loại nhiễm trùng khác vẫn còn chưa được rõ ràng.

Tổng quan này mô tả hiệu quả của việc sàng lọc MRSA qua mũi trong dự đoán nhiễm MRSA, nêu bật những lưu ý thực tế khi sử dụng sàng lọc MRSA qua mũi, và cung cấp hướng dẫn kết hợp sàng lọc MRSA qua mũi vào thực hành lâm sàng. Với một giá trị tiên đoán âm tính cao khi tỷ lệ MRSA thấp, sàng lọc MRSA qua mũi là một công cụ quản lý kháng sinh có giá trị với các ứng dụng tiềm năng ngoài nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Ở những bệnh nhân được lựa chọn thích hợp, sàng lọc MRSA qua mũi âm tính có thể ngăn chặn được việc bắt đầu hoặc hướng dẫn ngừng điều trị chống MRSA.

Các chương trình quản lý kháng sinh nên phát triển các hướng dẫn một cách tổ chức hóa để thúc đẩy sử dụng sàng lọc MRSA qua mũi đúng cách. Các dược sĩ có vị trí quan trọng để hỗ trợ giáo dục, giải thích và áp dụng kết quả sàng lọc MRSA qua mũi.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.