Menu

Một số loại thuốc huyết áp bị thu hồi vì phát hiện một lượng nhỏ hóa chất gây ung thư

Dịch: SV. Lưu Thuỵ Lệ Mai – Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Hiệu đính: ThS.DS Phạm Thị Thùy An, Khoa dược – Bệnh viện Tai Mũi Họng TW

Nguồn: https://www.cbsnews.com/amp/news/blood-pressure-medication-recall-aurobindo-pharma-valsartan-amlodipine-trace-amounts-carcinogen-chemical-ndea/

Một số công ty dược phẩm hiện đang tiến hành thu hồi thuốc huyết áp sau khi phát hiện một lượng nhỏ tạp chất gây ung thư trong thành phần thuốc. FDA đã công bố Aurobindo Pharma USA, Inc hiện đang tình nguyện thu hồi 80 lô thuốc Amlodipine Valsartan Tablets, Valsartan HCTZ Tablets, và Valsartan Tablets.

Tạp chất nói trên liên quan đến một chất hóa học gọi là N-nitrosodiethylamine (NDEA), FDA mô tả chất này là: “chất xuất hiện tự nhiên trong đồ ăn, nước uống, không khí ô nhiễm, quy trình công nghiệp nhưng được xếp vào nhóm chất có thể gây ung thư cho con người

Cho đến nay, công ty cho biết họ không nhận được bất kì báo cáo nào của bệnh nhân bị tác dụng phụ liên quan đến tạp chất này.

Một danh sách đầy đủ các sản phẩm thu hồi được đăng tải trên trang web của FDA. Sản phẩm có thể được xác định bằng cách kiểm tra tên sản phẩm, chi tiết sản phẩm và số lô sản xuất trên chai thuốc. Ngày hết hạn của thuốc khoảng từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021.

FDA đang tư vấn cho bệnh nhân về những đơn thuốc này để tiếp tục cấp cho họ, lý do được đưa ra là những rủi ro về sức khỏe của bệnh nhân có thể tăng cao hơn nếu điều trị bị dừng lại tức thì mà không có bất kì điều trị thay thế nào. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến với dược sĩ hay bác sĩ điều trị để có thể đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị thay thế.

Cũng liên quan tới lượng nhỏ tạp chất có khả năng gây ung thư NDEA nêu trên, tháng trước Torrent Pharmaceuticals Limited cũng đã ban hành một đợt thu hồi tự nguyện 2 lô thuốc Losartan potassium tablets. Và trong tháng 11, Mylan pharmaceuticals cũng ban hành một đợt thu hồi tự nguyện với lí do tương tự.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.