Menu

Nghiên cứu cho thấy Azathioprine liên quan đến tăng nguy cơ ung thư da

Người dịch: Lê Thị Hiền – Cựu sinh viên trường ĐH Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Hiệu đính: DS. Nguyễn Quỳnh Anh

 

Azathioprine, một loại thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau,nhưng theo một nghiên cứu gần đây của Nature Communications  thì nó có thể góp phần vào sự phát triển ung thư da.

Azathioprine được sử dụng để điều trị viêm ruột, viêm khớp, và viêm mạch, cũng như để ngăn ngừa thải ghép cơ quan ở bệnh nhân cấy ghép. Azathioprine được biết là gây tăng nhạy cảm với tia UV, nhưng những phát hiện mới chỉ ra mối liên quan giữa thuốc và dấu hiệu đột biến được tìm thấy trong trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy da (cSCC).

Hơn 1 triệu ca cSCC mới được chẩn đoán hằng năm ở Hoa Kỳ. Mặc dù nhiều trường hợp được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, nhưng có ít phương pháp điều trị hiệu quả cho cSCC tiến triển.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích các dấu hiệu đột biến của các khối u cSCC từ 37 bệnh nhân, nhiều người trong số họ đã dùng azathioprine. Họ đã tìm thấy một dấu hiệu đột biến mới, dấu hiệu số 32, tương đồng  với thời gian điều trị bằng azathioprine.

Dấu hiệu số 32 là dấu hiệu nổi bật trong nhiều mẫu lấy từ bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, cho thấy mối liên hệ tiềm tàng với việc tiếp xúc với thuốc ức chế miễn dịch. Mặc dù hầu hết các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch  đang dùng azathioprine cũng đang dùng ít nhất 1 loại thuốc ức chế miễn dịch khác, 3 trong số các khối u có dấu hiệu 32 là từ những bệnh nhân đã dùng azathioprine đơn độc. Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch mà không dùng azathioprine thì không biểu hiện dấu hiệu đột biến 32.

Có một mối liên hệ đáng kể chỉ giữa tiền sử chắc chắn đã tiếp xúc azathioprine và sự hiện diện của dấu hiệu 32 cũng như không tiếp xúc với các thuốc ức chế miễn dịch khác” các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những rủi ro này không nhất thiết cần phải ngừng azathioprine.

Như với tất cả các loại thuốc, những rủi ro phải được cân bằng với lợi ích, đặc biệt là cần thiết trong điều trị các bệnh đe dọa tính mạng với một loại thuốc hiệu quả“, Charlotte Proby, MD, giáo sư da liễu tại trường Y khoa tại Dundee, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Điều quan trọng là chống nắng, theo dõi da, và chẩn đoán sớm / loại bỏ những thương tổn là một phần của việc quản lý ở  bệnh nhân sử dụng azathioprine.

Những phát hiện này cung cấp những hiểu biết về bối cảnh phân tử  phức tạp của cSCC và nhấn mạnh các mục tiêu tiềm năng có thể được phát triển cho các phương pháp điều trị trong tương lai, theo các nhà nghiên cứu.

Do số lượng bệnh nhân trong nghiên cứu còn thấp, cần thực hiên thêm nghiên cứu đoàn hệ độc lập lớn hơn để xác minh các phát hiện. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu cũng đã cung cấp bằng chứng cho mối liên quan giữa những dấu hiệu đột biến mới và việc sử dụng azathioprine thời gian dài.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.