Menu

Nhóm thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến nguy cơ gãy xương hông ở bệnh nhân suy thận

Dịch: Vũ Mai Anh – ĐH Dược Hà Nội

Hiệu đính: BS. Đặng Thị Ngọc Mai – Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội

Nguồn: https://www.uspharmacist.com/article/proton-pump-inhibitors-linked-to-hipfracture-risk-in-kidneyfailure-patients

 

Theo một nghiên cứu mới đây, sử dụng nhóm ức chế bơm proton (PPI) liên quan tới việc tăng hơn 19% nguy cơ gãy xương hông ở bệnh nhân suy thận đang chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, theo báo cáo trên Tạp chí thực hành của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (Clinical Journal of the American Society of Nephrology – CJASN), các ảnh hưởng tương tự chưa được nhìn thấy ở nhóm sử dụng kháng receptor histamin H2.

Các nhà nghiên cứu của Cao đẳng Y tế Baylor đã chỉ ra trên những bệnh nhân suy thận, gần 75% trường hợp gãy xương hông đã từng sử dụng các thuốc chữa ợ nóng/ợ chua trong 3 năm trước khi gặp biến cố này.

Nghiên cứu này cũng cho rằng bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối đang phải chạy thận nhân tạo có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 4 lần so với bình thường. Điều chưa rõ ràng ở đây là PPI ảnh hưởng đến nguy cơ này như thế nào.

Nhằm xác định điều này, các nhà nghiên cứu ở Baylor đã sử dụng thông tin trong hệ thống dữ liệu về bệnh thận ở Hoa Kỳ để nhận diện tất cả các trường hợp gãy xương hông được ghi nhận từ năm 2009 đến 2014 trong số các bệnh nhân chạy thận nhân tạo (4551 trường hợp) và đối chiếu mỗi trường hợp này với 10 bệnh nhân đang lọc máu nhưng chưa bị gãy xương hông. Các thông tin thuốc kê toa trong 3 năm trước đó cũng được thu thập.

Kết quả chỉ ra các trường hợp gãy xương hông đã từng sử dụng PPI hoặc kháng H2 chiếm tỉ lệ lớn hơn (70% so với 63% khi so sánh PPI, 25% với 23% khi so sánh kháng H2)

Theo nghiên cứu này, mối liên quan giữa sử dụng thuốc PPI với gãy xương hông vẫn còn sau phân tích, sử dụng ít thuốc làm tăng nguy cơ thêm 16%, sử dụng mức độ trung bình tăng 21% nguy cơ, và sử dụng nhiều tăng 19%. Tuy nhiên nhóm thuốc kháng H2 không có mối liên quan đến biến cố gãy xương hông.

“Nhóm thuốc ức chế bơm proton là nhóm thuốc được kê đơn phổ biến thứ 6 ở những bệnh nhân lọc máu, tuy nhiên, việc sử dụng chúng lại có liên quan đến nguy cơ gãy xương hông. Do đó, chúng tôi khuyến nghị định kỳ đánh giá việc sử dụng PPI liên tục ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, những người phải chịu gánh nặng thuốc thang rất lớn”- Bác sĩ Chandan Vangala nói.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.