Menu

Những dấu hiệu cảnh báo suy tim

Dịch: DS. Hoàng Thị Hồng Thanh – Cựu SV ĐH Dược Hà Nội.

Mail: thanhhongdkh@gmail.com.

Hiệu đính: Lê Thị Liên – Cao học 21- ĐH Dược Hà Nội.

Link:http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions

 

Bất kỳ một dấu hiệu nào của suy tim có thể không phải là tình trạng đáng báo động. Nhưng nếu  xuất hiện nhiều hơn một những triệu chứng này, ngay cả khi bạn được chẩn đoán có vấn đề về tim, bạn nên thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và yêu cầu đánh giá về tình trạng tim mạch của bạn. Suy tim sung huyết là một loại suy tim đòi hỏi sự chăm sóc y tế kịp thời, mặc dù  trong một số trường hợp hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế lẫn nhau.

Nếu bạn đã được chẩn đoán suy tim, điều quan trọng là bạn phải  kiểm soát, theo dõi các triệu chứng và báo cáo bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào cho nhóm chăm sóc sức khoẻ.

 

Bảng này liệt kê các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất, giải thích nguyên nhân và mô tả cách nhận dạng chúng.

 

Dấu hiệu hoặc triệu chứng

Những người bị suy tim có thể trải qua …

Tại sao nó xảy ra

Khó thở

 Hơi thở ngắn (thường gọi là khó thở)

… khó thở khi vận động (thông thường nhất), nghỉ ngơi, hoặc trong khi ngủ, có thể xảy ra đột ngột và khiến bạn tỉnh dậy. Bạn thường khó thở khi nằm ngửa và có thể cần phải kê nửa trên cơ thể và đầu trên hai cái gối. Bạn thường than phiền khi thức dậy hoặc cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Máu “trào ngược” trong tĩnh mạch phổi (các mạch máu đưa máu từ phổi vào tim) vì tim không thể tiếp tục cung cấp máu. Điều này làm cho dịch rò rỉ vào phổi.

Ho mãn tính hoặc thở khò khè

Ho dai dẳng hoặc khò khè … ho kèm theo chất nhầy có màu trắng hoặc hồng. Dịch tích tụ trong phổi (xem ở phần trên).

Tích tụ dịch (phù)

 Tích tụ lượng dư dịch (phù)

… phù ở chân, mắt cá, cẳng chân hoặc bụng hoặc tăng cân. Bạn có thể  nhận thấygiày của bạn chặt hơn. Khi máu chảy ra khỏi tim chậm, máu trở lại tim thông qua các tĩnh mạch sẽ tích tụ, làm cho dịch tích tụ trongcác mô. Thận  không thể đào thải được natri và nước, cũng làm cho dịch bị  giữ lại trong mô.

Mệt mỏi hoặc cảm giác choáng váng.

Mệt nhọc, mệt mỏi … luôn cảm thấy mệt mỏi và khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như mua sắm, leo cầu thang, vận chuyển hàng hóa hoặc đi bộ. Tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của các mô cơ thể. Cơ thể vận chuyển máu ra khỏi các cơ quan ít quan trọng hơn, đặc biệt là các cơ chi và chuyển tới tim và não.

Buồn nôn chán ăn

Chán ăn, buồn nôn … cảm giác đầy bụng hoặc đau dạ dày. Hệ thống tiêu hóa nhận được ít máu hơn, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Nhầm lẫn lú lẫn

Nhầm lẫn, lú lẫn

… mất trí nhớ và cảm thấymất phương hướng. Người chăm sóc hoặc người thân có thể nhận thấy điều này trước. Thay đổi nồng độ của một số chất trong máu, chẳng hạn như natri, có thể gây nhầm lẫn.

Nhịp tim cao

Tăng nhịp tim

… tim đập nhanh, cảm giác như tim của bạn đang chạy đua hoặc đập mạnh. Để “bù đắp” sự mất mát trong  lưu lượng bơm, tim sẽ đập nhanh hơn.

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.