Menu

Non-statin có hiệu quả ?

Statin vẫn là liệu pháp đầu tay nhưng Non-statin cũng là một lựa chọn có hiệu quả

Nguồn: Statins Remain First-Line Therapy, But Nonstatins Also Effective. US Pharmacist.

Người dịch: SVD4. Lê Thị Thùy Dung (Học viện Quân Y)

Người hiệu đính: DS Phan Diệu Hiền.

 

Trong khi nhóm statin vẫn là liệu pháp hàng đầu để hạ nồng độ LDL- C (Cholesterol tỉ trọng thấp) với rất nhiều lợi ích thì  một nghiên cứu mới cho rằng: nhóm Nonstatin cũng có hiệu quả. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Y học Hoa Kì (Journal of the American Medical Association) đã đánh giá mối liên quan giữa việc hạ LDL-C và sự giảm thiểu nguy cơ tim mạch tương đối thông qua 2 liệu pháp dùng statin và nonstatin.

Thông tin giới thiệu trong bài báo chỉ ra rằng LDL-C cũng là một yếu tố nguy cơ đã có từ lâu trong bệnh tim mạch và lợi ích lâm sàng của việc hạ LDL-C với stain đã được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, lợi ích lâm sàng tương đương của liệu pháp non-statin làm giảm LDL-C chưa được khẳng định.Vì vậy, nghiên cứu này đã tiến hành tổng quan, phân tích meta-analysis với 49 thử nghiệm lâm sàng đáp ứng các tiêu chí cho nghiên cứu. Trong đó có 312.175 người tham gia, sử dụng 9 can thiệp khác nhau để làm giảm nồng độ LDL-C với 39.645 biến cố mạch máu lớn.

Nghiên cứu được chia thành 4 nhóm dựa vào các can thiệp:

+ Nhóm người sử dụng Statin.

+ Nhóm người sử dụng Non-statin tác động chủ yếu thông qua việc tăng điều hòa sự biểu hiện receptor của LDL thông qua: chế độ ăn, chất gắn với acid mật, phẫu thuật bắc cầu hồi tràng và ezetimibe.

+ Nhóm người sử dụng các biện pháp can thiệp không làm giảm nồng độ LDL- C chủ yếu thông qua tăng điều hòa sự biểu hiện receptor của LDL như nhóm fibrate, niacin, ức chế protein chuyển ester cholesteryl (CETP).

+ Nhóm người sử dụng thuốc ức chế PCSK9 ( làm tăng điều hòa độ thanh thải LDL-C thông qua receptor LDL) nhưng thử nghiệm kết quả trên tim mạch vẫn chưa được hoàn thiện.

Các kết quả chỉ ra có mối liên quan tương tự nhau giữa giảm tuyệt đối nồng độ LDL-C và giảm tương đối các nguy cơ gây biến cố trên mạch máu lớn (bao gồm tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính hoặc hội chứng mạch vành cấp tính khác, tái thông mạch máu mạch vành, hoặc đột quỵ) giữa liệu pháp statin và liệu pháp nonstatin thông qua tăng điều hòa sự biểu hiện receptor của LDL.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng sự giảm 1 mmol/L (39 mg/dL) LDL-C có liên quan đến giảm 23% nguy cơ tương đối biến cố mạch máu lớn. Một mối liên quan tuyến tính đáng kể giữa nồng độ LDL-C đạt được và tỷ lệ biến cố tim mạch trong khoảng phạm vi của LDL-C nghiên cứu cũng được phát hiện.

Một tác giả chia sẻ: “Việc ứng dụng những kết quả này xứng đáng được cân nhắc kĩ càng dưới ánh sáng sức mạnh của các bằng chứng từ các thử nghiệm hiện có với nhiều phương pháp điều trị khác nhau”.

“Theo hướng dẫn hiện nay, khi được dung nạp, statin là lựa chọn hàng đầu nhằm giảm LDL-C, có tính an toàn cao, lợi ích lâm sàng đã được chứng minh, và chi phí thấp (hiện tại thuốc phần lớn ở dạng thuốc generic). Tuy nhiên, các dữ liệu trong phân tích hồi quy meta hiện tại đưa ra khả năng rằng các can thiệp khác, đặc biệt là những nhóm tác động chủ yếu thông qua tăng điều hòa sự biểu hiện thụ thể LDL, có thể cung cấp thêm các phương án và có khả năng mang lại các lợi ích lâm sàng tương tự  khi giảm mỗi 1 mmol/L nồng độ LDL-C. “

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.