Menu

Phối hợp nhóm penicillin và nhóm macrolide ?

Dù có bằng chứng in vitro về đối kháng giữa erythomycin và nhóm penicillin, phối hợp này được dùng thành công để điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (CAP)

Bằng chứng lâm sàng, cơ chế, tầm quan trọng và quản lý

Một số bằng chứng đề nghị sự đối kháng có thể xảy ra giữa erythromycin (thuốc kìm khuẩn) và nhóm penicillin (thuốc diệt khuẩn) khi chúng được sử dụng để trị tụ cầu và phế cầu (Streptococcus pneumonieae). Tuy nhiên, nghiên cứu khác đề nghị rằng đối kháng in vitro trị S. penumoniae giữa penicillin và erythromycin là nhỏ và phụ thuộc vào tiêu chí diễn giải được áp dụng. Bằng chứng lâm sàng của tương tác này rõ ràng là thiếu, và phối hợp này nói chung được sử dụng thành công trị viêm phổi. Tại Anh, phối hợp amoxicillin và erythromycin hoặc thuốc macrolide khác (như azithromycin, hoặc clarithromycin) được khuyến cáo bởi Hội lồng ngực Anh (BTS) cho người lớn bị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng không nghiêm trọng đòi hỏi nhập viện. Thêm vào đó, BTS khuyến cáo dùng phối hợp đường tiêm IV một kháng sinh bền với beta-lactamase như co-amixciclav (amoxicillin và acid clavulanic) với một macrolide (erythromycin hoặc clarithromycin) cho viêm phổi mắc phải tại cộng đồng nghiêm trọng đang nằm viện.

Dịch: DS. Võ Thị Hà

Nguồn: Nguồn: Baxter K (ed), Stockley’s Drug Interactions. [online] London: Pharmaceutical Press. < http://www.medicinescomplete.com/ > [Accessed on 04 Jul 2012 (GMT)].

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.