Menu

“Thẻ cảnh báo dị ứng/tác dụng có hại của thuốc” cho bệnh nhân

Hôm qua có bác sĩ trao đổi về một trường hợp bệnh nhân nữ có tiền sử dị ứng với gần chục thuốc khác nhau, xem nên dùng kháng sinh gì cho bệnh nhân. Khi lên gặp phỏng vấn bệnh nhân để hỏi rõ bệnh nhân dị ứng với thuốc gì thì thấy tên thuốc gây dị ứng được ghi trên các tờ giấy được xé nhỏ, được các bác sĩ khám trước đó vài tháng ghi lại cho bệnh nhân. Thế là ý tưởng thiết kế THỂ CẢNH BÁO DỊ ỨNG/PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA THUỐC cho bệnh nhân hình thành. Tham khảo các mẫu tiếng Anh với tài năng thiết kế của em Uyên (Uyen Nguyen) – sinh viên dược 4, thế là sau 1 ngày đã phác thảo được bản demo dự kiến. Hạnh phúc cứ lâng lâng từ những điều nhỏ nhoi.
Thẻ này ghi lại thông tin chi tiết các thuốc hay tác nhân gây dị ứng cho bệnh nhân, để cung cấp thông tin cho bác sĩ lựa chọn thuốc tối ưu nhất.

Vì do thiếu thông tin về tiền sử dị ứng hay phản ứng có hại của thuốc (ADR) của bệnh nhân khi khám bệnh nên đã xảy ra nhiều sai sót đáng tiếc trong kê đơn thuốc. Việc ghi THẺ CẢNH BÁO DỊ ỨNG/ADR phát cho Bệnh nhân là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để phòng các sai sót này.
Dưới đây NCDLS xin chia sẽ thiết kế “dự kiến” của bạn Nguyễn Thị Thảo Uyên (sinh viên D4B) và giảng viên DS. Võ Thị Hà thuộc trường ĐH Y Dược Huế cho bệnh nhân tại BV ĐH Y Dược Huế.

Mặt trước

Mặt sau (version 1)

Mặt sau (version 2)

Link tải file ảnh: Thẻ cảnh báo dị ứng/phản ứng có hại của thuốc

One Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.